Câu hỏi phổ biến về phần mềm bán hàng

Trước khi mua phần mềm quản lý bán hàng, bạn cần hiểu rõ những tính năng TRỌNG YẾU mà phần mềm cần có.

Câu hỏi về Tính năng

Đơn giản ?

Giao diện đơn giản là yếu tố bắt buộc và là câu hỏi về phần mềm quản lý bán hàng đầu tiên bạn nên hỏi. Phần mềm bán hàng có GIAO DIỆN đơn giản sẽ giúp bạn dễ Nhập – dễ Xem báo cáo và kiểm soát hoạt động bán hàng.

Dễ sử dụng ?

Bạn không muốn rơi vào tình huống khi muốn xuất kho bạn phải thao tác 5 – 7 lần thao tác chuột. Hay khi muốn trả hàng mà phải “TÌM VÃ MỒ HÔI” mới biết được Tính năng trả hàng ở đâu. Phần mềm bán hàng phải đáp ứng yêu cầu quan trọng số 2: Dễ dùng.

Hỗ trợ nhanh không?

Bất kỳ phần mềm nào cũng cần được hỗ trợ. Dù phần mềm được thiết kế dễ dùng tới mức nào đi nữa thì tùy vào từng khách hàng. Có thể có những chỗ bạn chưa hiểu, tính năng bạn chưa dùng bao giờ thì vẫn cần hỗ trợ từ Công ty như thường. Trong giờ hành chính yêu cầu hỗ trợ của bạn nên được đáp ứng trong vòng 1 tiếng là tốt nhất.

Có dùng thử không?

Đây là điều bắt buộc. Khi bạn trực tiếp thao tác trên phần mềm bạn mới dễ dàng đánh giá được phần mềm có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Có 2 loại dùng thử phổ biến: Không giới hạn thời gian với lượng dữ liệu nhất định và Giới hạn thời gian với full/ gần full tính năng phần mềm.

Dùng được bao lâu?

Có 2 loại phổ biến: Trả phí 1 lần dùng mãi mãi và Trả phí để dùng theo năm. WPRO 2.0 cho phép bạn lựa chọn dùng vĩnh viễn hay theo năm. Khi bạn dùng vĩnh viễn thì chi phí phải trả sẽ ít hơn so với việc dùng nhiều năm. Ở câu hỏi về phần mềm quản lý bán hàng này thì tùy vào ngân sách của bạn để quyết định.

Có video HDSD không?

Có video hướng dẫn sử dụng phần mềm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc hiểu và làm chủ phần mềm. Do đó việc công ty phát hành phần mềm chú trọng vào xây dựng video HDSD sẽ giúp bạn được rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Có đổi trả hàng không?

Trong kinh doanh, việc khách đổi/ trả hàng hay mình đổi/ trả hàng nhà cung cấp là bình thường. Bạn cần hỏi rõ xem phần mềm bán hàng có được trang bị tính năng này không và có dễ làm không?

Copy danh mục cũ?

Bạn có được copy (sao chép) danh mục hàng hóa, khách hàng, nhà cung cấp… từ File Excel / phần mềm cũ của bạn vào phần mềm mới hay không. WPRO 2.0 cho phép bạn import được hàng nghìn mã vào danh mục một cách dễ dàng. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian bạn ạ.

Có những loại phí gì?

Tùy vào từng loại phần mềm và nền tảng mà phần mềm bán hàng được phát triển sẽ có những chi phí khác nhau. Ví dụ: Phí cài đặt, Phí bản quyền, Duy trì dịch vụ hay thuê dung lượng lưu trữ. Cũng có thể có cả chi phí chỉnh sửa phần mềm theo yêu cầu. Bạn cần hỏi kỹ để được tư vấn từ Công ty.

Chi phí phần cứng?

Nhiều khi ta không để ý đến loại chi phí này khi đầu tư phần mềm bán hàng hay quản lý doanh nghiệp. Nếu bạn dùng phần mềm doanh nghiệp nhiều người sử dụng và tự quản trị dữ liệu thì bạn cần đầu tư hệ thống Server lưu trữ liệu và đường truyền internet doanh nghiệp.

Xuất hóa đơn?

Phần mềm có được xuất hóa đơn VAT không? Nếu bạn mua phần mềm từ cá nhân thì doanh nghiệp bạn không được khấu trừ chi phí đầu tư phần mềm. Do đó bạn nên hỏi để đảm bảo mình được hạch toán chi phí và mua từ doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn.

Giá gồm VAT chưa?

Nhiều doanh nghiệp không rõ ràng trong phần này dẫn tới bạn hiểu làm đơn giá phần mềm. Do vậy nên hỏi rõ về tổng thanh toán khi mua phần mềm để có được quyết định mua phần mềm thông minh.

Câu hỏi Bảo mật dữ liệu

Dữ liệu lưu ở đâu?

Đây là câu hỏi RẤT QUAN TRỌNG bạn ạ. Với các phần mềm online thì dữ liệu được lưu trên Server của nhà cung cấp phần mềm. Và được lưu chung với cả nghìn khách hàng khác. Còn phần mềm Offline như WPRO 2.0 thì được lưu trên máy của chính BẠN và có thể đăng ký thêm điện toán đám mây để đồng bộ giữa các máy tính.
 

Có phân quyền không?

Trong trường hợp bạn có nhân viên nhập dữ liệu thì nhu cầu hạn chế Nhân viên xem báo cáo lãi lỗ là nhu cầu chính đáng. Như WPRO 2.0 khi nhân viên đăng nhập phần mềm bằng tài khoản của họ thì họ sẽ không xem các các chỉ tiêu liên quan tới giá vốn hay lãi khi bạn không phân quyền cho họ. Bạn dễ dàng thao tác được tính năng phân quyền này.
 

Có bị mất dữ liệu không?

Đây là câu hỏi thường trực và là nỗi lo của những ai dùng excel thông thường để quản lý. Khi bạn dùng WPRO 2.0 phần mềm tự động được đồng bộ lên điện toán đám mây nên khi MẤT/ HỎNG máy cũng không lo mất dữ liệu. (Nếu bạn dùng điện toán đám mây – hoàn toàn miễn phí và bạn là người quản lý tài khoản điện toán đám mây đó bạn ạ).
 

Tự động sao lưu?

Phần mềm có tính năng tự động sao lưu dữ liệu không? Rủi ro luôn tồn tại với sự an toàn dữ liệu của BẠN. Do vậy việc phần mềm được trang bị tính năng tự động tạo dữ liệu Sao lưu / Auto-Backup là một ưu điểm rất lớn. Trong WPRO 2.0 bạn có thể Bật/ Tắt tính năng tự động backup mỗi khi tắt Phần mềm nếu bạn muốn dùng tính năng này.

CÀI ĐẶT & THIẾT BỊ PHẦN CỨNG

Cài đặt phần mềm có dễ không?

Tùy vào giải pháp và phần mềm bạn lựa chọn. Phần mềm online thì không cần cài đặt trên máy tính của bạn, bởi lẽ phần mềm đã được cài trên Server của nhà cung cấp phần mềm rồi.
 

Có dùng được máy in bill không?

Đối với các cửa hàng bán lẻ: tạp hóa, siêu thị mini, shop thời trang… nhu cầu in bill rất phổ biến. Do vậy bạn cần hỏi về phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp dễ dàng với máy in bill không?
 

Có dùng được máy quét mã vạch không?

Tương tự với máy in bill, bạn cần phải xác định xem phần mềm bạn định mua có dễ dàng tích hợp với máy quét mã vạch không. Trên Wpro.vn có bài viết về các máy quét mã vạch, bạn tìm đọc nhé.
 

Dùng được trên bao nhiêu máy tính?

Thêm máy tính sử dụng có mất phí không? Thường thì ta có nhân viên nhập liệu hoặc có 1 vài máy tính. Lúc dùng ở máy này, lúc dùng ở máy kia. Bạn nên hỏi trước về vấn đề này để chủ động lựa chọn phù hợp.
15 cau hoi ve phan mem quan ly ban hang quan trong 1