Để khởi nghiệp kinh doanh quán ăn nhỏ chắc hẳn không khó đối với nhiều người. Nhưng để đảm bảo kinh doanh thành công thì bạn nên có 1 bản kế hoạch kinh doanh có đủ các yếu tố cần thiết.
LÝ DO KHỞI NGHIỆP VỚI KINH DOANH QUÁN ĂN NHỎ
Với nhịp sống bận rộn cùng với lịch làm việc, học tập dày đặc. Nhiều người trong chúng ta không có thời gian để nấu cơm tại nhà.
Đó là lý do rất nhiều quán ăn nhỏ mọc lên để đáp ứng nhu cầu đó. Một quán ăn sẽ phục vụ được rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân…
Vì vậy, bạn đang có ý định đầu tư vào một quán ăn nhỏ thì cũng không có gì phải bàn cãi.
Và việc đầu tiên bạn cần làm là làm ngay một bảng kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng hình dung và sắp xếp mọi thứ cần chuẩn bị một cách chi tiết và phù hợp.
Link Tải DEMO MIỄN PHÍ WPRO 2.0: https://wpro.vn/
Báo giá: https://wpro.vn/bg-20/
Hướng dẫn sử dụng: https://wpro.vn/hd_20/
Hướng dẫn mua hàng chuyển khoản thanh toán: https://wpro.vn/ck/
LINK TẢI DEMO PHẦN MỀM QUẢN LÝ WPRO 2.0
Và khi làm bảng kế hoạch, bạn cần lưu ý vào một số điểm như sau:
1. Địa điểm kinh doanh.
Bạn cần tìm địa điểm ở nơi đông người, gần trung tâm hoặc trường học, công ty, nhà xưởng… Như vậy khách hàng sẽ dễ dàng đến được với quán của bạn.
Do vậy, vị trí mở quán rất quan trọng. Quán bạn có ngon nhưng nếu ở nơi quá xa thì cũng rất khó bán. Vì mọi người không có thời gian để di chuyển lâu như vậy. Hơn nữa nếu vào mùa mưa, quán ở xa sẽ càng là một bất lợi lớn hơn cho bạn.
2. Phân tích nhu cầu người tiêu dùng
Dựa vào khách hàng mục tiêu bạn đã lựa chọn, bạn sẽ phân tích và nắm bắt được xu hướng và sở thích của người tiêu dùng như sau:
- Khách hàng muốn không gian ở quán ăn như thế nào?
- Chất lượng dịch vụ họ mong muốn?
- Chất lượng đồ ăn họ kỳ vọng?
- Những loại đồ ăn mà đa số mọi người thích ăn là gì?
- Khẩu vị của người dân ở khu vực bạn mở quán như thế nào.
Đây là yếu tố rất quan trọng bạn phải nghiên cứu. Vì như bạn cũng biết khẩu vị ở từng vùng miền sẽ khác nhau. Người ở trong Nam sẽ ăn ngọt hơn, còn ở ngoài Trung thì không… Do vậy, bạn phải tùy biến cách nấu phù hợp với khẩu vị của người dân nơi bạn mở quán.
3. Phân tích đối thủ cạnh tranh
Ngoài các bước phân tích đối thủ cơ bản, thì khi kinh doanh quán ăn nhỏ cũng cần quan tâm tới yếu tố thiết thực nhất. Đó là yếu tố an toàn thực phẩm giúp bạn tăng sức cạnh tranh. Cảm nhận tốt của khách hàng về sự sạch sẽ và vệ sinh của không gian quán, thức ăn sẽ là điểm cộng của quán.
Bạn cần chú ý đến an toàn vệ sinh, chất lượng món ăn có ngon hay không. Đặc biệt là quán phải sạch sẽ thoáng mát. Vì khách hàng sẽ không trở lại một quán ăn dơ bẩn, rác rưởi rơi vãi đầy sàn hay ruồi bay khắp nơi…
Bạn mới mở quán thì thời gian đầu bạn nên hỏi ý kiến của khách hàng xem họ thích nào ở quán nhất, món ăn có hợp khẩu vị không, họ muốn thay đổi ở những điểm nào… Đây là cách tốt nhất để bạn cải thiện chất lượng đồ ăn và dịch vụ của bạn.
XEM THÊM: DỊCH VỤ THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU FILE EXCEL, PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG
4. Lên danh sách thực đơn
Đây là phần rất quan trọng. Dựa vào việc phân tích nhu cầu thị trường bạn có thể lên thực đơn sao cho khoa học và hấp dẫn khách hàng nhất.
Bạn có thể tạo thực đơn dựa vào các gợi ý sau:
- Các món ăn thường được gọi nhất.
- Tạo ra vài món ăn đặc trưng của quán: Như vậy sẽ thu hút được nhiều khách hơn.
- Lên thực đơn theo bữa: Các món ăn sáng, ăn trưa và chiều.
- Lên món ăn theo nhóm như: các món cá, món thịt, món rau, món canh…
- Ngoài đồ ăn thì phục vụ thêm những loại nước uống nào: Trà đá, nước ngọt các loại, mía, nước sâm, sữa đậu nành…
Link Tải DEMO MIỄN PHÍ WPRO 2.0: https://wpro.vn/
Báo giá: https://wpro.vn/bg-20/
Hướng dẫn sử dụng: https://wpro.vn/hd_20/
Hướng dẫn mua hàng chuyển khoản thanh toán: https://wpro.vn/ck/
LINK TẢI DEMO PHẦN MỀM QUẢN LÝ WPRO 2.0
5. Tuyển dụng nhân viên
- Tổng số lượng nhân viên
- Các vị trí cần tuyển
- Số lượng nhân viên ở mỗi vị trí
Các vị trí chính cần có cho một quán ăn bao gồm:
- Nhân viên phục vụ
- Đầu bếp
- Quản lý
- Thu ngân
- Tạp vụ/ rửa chén
- …
Trong đó, đầu bếp rất quan trọng. Đồ ăn ngon là yếu tố giữ khách hàng đầu.
6. Danh sách các thiết bị và dụng cụ nhà bếp
Bạn phải làm một danh sách chi tiết các thiết bị và dụng cụ được sử dụng để nấu nướng. Sẽ là một danh sách khá dài. Mình liệt kê ra đây vài món để bạn tham khảo nhé. Ví dụ như:
- Tủ lạnh
- Máy xay sinh tố
- Máy xay thịt
- Bếp ga
- Nồi áp suất, hấp
- Nồi niêu xoong chảo các loại
- …
Bạn thấy không, để làm được kế hoạch kinh doanh quán ăn nhỏ không khó như bạn nghĩ đâu! Bạn chỉ cần thêm thông tin vào các ý mình đã làm sẵn là hoàn thành thôi!
==>> XEM THÊM THÔNG TIN:
2. Trả hàng nhà cung cấp trong phiếu nhập
3. Hướng dẫn nhập dữ liệu: Khách hàng đổi hàng – trả hàng trong phiếu xuất
4. Xem báo cáo chi tiết nhập kho, xuất kho theo hóa đơn
5. Xem báo cáo chi tiết thẻ kho
Chúc các bạn có một khởi đầu kinh doanh thuận lợi!