Bí quyết kinh doanh thủy hải sản tươi sống hiệu quả dành cho người mới bắt đầu khởi nghiệp. Bài viết dành cho ai thực sự quan tâm và muốn thành công nhất.
Thủy hải sản được biết đến là thực phẩm khá phổ biến trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Nếu ai có ý định kinh doanh thì có thể bắt đầu bằng thị trường tiềm năng thủy hải sản này nhé.
Để thủy hải sản luôn tươi sống, đảm bảo an toàn chất lượng thì chúng ta cần có phương án kinh doanh cụ thể. Vừa đảm bảo nguồn vốn không bị ảnh hưởng bởi hàng hỏng mà uy tín cửa hàng sẽ tăng cao hơn.
==> Bạn có thể đón đọc thêm:
Quản lý Định lượng món ăn bằng file excel
Phần mềm quản lý nhập xuất tồn nguyên vật liệu quán cà phê – nhà hàng.
Quản lý chia hàng, gom đơn hàng (Thực phẩm) Đơn giản
Sau đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý như:
1. Lập bản kế hoạch – Bí quyết kinh doanh thủy hải sản tươi sống hiệu quả.
Có sự chuẩn bị bất kỳ khi làm một công việc gì sẽ kiến bạn tự tin hơn, dễ thành công hơn.
- Bạn sẽ xác định rõ được mục tiêu, mục đích kinh doanh như thế nào.
- Chuẩn bị các bài toán rủi ro ra sao, phương án xử lý như thế nào cho hợp lý nhất.
- Khách hàng mục tiêu bạn muốn hướng đến?
- Dự định nhập những loại hàng hóa nào về kinh doanh?
- Số vốn dự kiến khởi điểm để mở cửa hàng là bao nhiêu?
- …
>> Dùng thử miễn phí:
Tải ngay DEMO phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0
2. Địa điểm kinh doanh – Bí quyết kinh doanh thủy hải sản tươi sống hiệu quả.
Đối với cửa hàng thực phẩm, địa điểm kinh doanh của bạn càng ở vị trí đông dân cư càng tốt. Nếu có thể thì giáp trung tâm, gần chợ, gần trường học, nhà máy, ku công nghiệp…
Nếu bạn đã có mặt bằng sẵn thì chi phí của bạn sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều tầm 3 triệu – 5 triệu đồng/ tháng.
Hoặc chưa có thì bạn có thể tham khảo địa điểm, giá cho thuê để có phương án hợp lý nhất.
==> Bạn có thể tham khảo thêm:
Quản lý định mức nguyên vật liệu bằng excel – FREE tải
File excel quản lý cửa hàng nông sản & Thực phẩm – Tải Free
3. Hệ thống điện nước, xử lý chất thải khi kinh doanh thủy hải sản.
Ngoài địa điểm cần quan tâm ở trên thì xem địa điểm đó điện, nước có được đảm bảo không. Vì nước, điện là 2 vấn đề cần thiết phải có để duy trì sự sống của cá,… tại bể chứa.
Mặt khác bạn cần xem xét hệ thống dẫn nước thải, xử lý chất thải có thông thoáng sạch sẽ. Đối với hải sản, thủy sản khi sơ chế chất thải không được xử lý ngay thì sẽ gây mùi khó chịu.
Khách hàng khi đi ngang qua cửa hàng bạn thấy mùi khủng khiếp thì có muốn ăn hải sản họ cũng chả đặt chân vào cửa hàng. Những người dân sinh sống xung quanh đó có thể khiểu nại bạn lên lãnh đạo phường về vấn đề ô nhiễm.
Chính vì thế hãy làm tốt và chỉnh chu tất cả mọi việc bạn sẽ chẳng phải mất thời gian xử lý các việc sau.
4. Quản lý kho hàng hóa – Bí quyết kinh doanh thủy hải sản tươi sống hiệu quả
Kinh doanh thủy hải sản cũng tương tự như kinh doanh các sản phẩm khác chúng ta đều phải quản lý. Tuy nhiên đối với lĩnh vực thực phẩm này thì lại có sự riêng biệt đó là sự tươi sống. Thủy hải sản ưu sống dưới nước, môi trường tự nhiên chúng sẽ sống được lâu hơn. Bạn bắt lên mà không dùng bất kỳ biện pháp nào thì chả mấy chốc chúng thành đồ ôi thiu, tanh tưởi.
- Bạn nhập hàng từ các chợ đầu mối chuyên thủy hải sản lớn, thợ chuyên nghiệp để đảm bảo hàng luôn đủ và chất lượng.
- Thông thường bạn cần phải có các thiết bị, công cụ, máy để hỗ trợ việc nuôi, chứa chúng.
- Khách hàng đến mua hàng tại cửa hàng sẽ chọn lựa, cân hàng và dịch vụ sơ chế nếu cần.
Các loại cá, cua, tôm, mực, ngao, sò, ốc….bạn nên mua theo số lượng kg để khi bán cũng xuất theo kg dễ quản lý.
Tuy nhiên đối với hàng thực phẩm này có khả năng hao hụt cao. Chính vì thế bạn cần phải có phương án quản lý tốt nhất tránh thất thoát.
>> Dùng thử miễn phí:
Tải ngay DEMO phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0
5. Đào tạo nhân viên.
Nếu bạn không muốn quá bận rộn vừa sơ chế vừa bán hàng, bạn sẽ cần thêm người để hỗ trợ. Bạn sẽ phải đào tạo nhân viên của mình cách:
- Chăm sóc thủy hải sản tươi sống để nó không bị chết. Nếu con nào đó bị chết do bể chứa thì bạn cần xem xét lại môi trường sống để không ảnh hưởng các con khác. Và nó không mang mầm bệnh lên bàn thức ăn của từng gia đình.
- Dạy họ cách sơ chế, chế biến cá và bảo quản cho khách hàng để thực phẩm luôn tươi ngon.
- Tuyển người nhanh nhẹn, chịu khó, trung thực luôn là tiêu chí hàng đầu ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào đều muốn.
==> Bạn xem thêm nhé:
Cách quản lý thực phẩm nhập khẩu hiệu quả đơn giản không phải ai cũng nắm rõ.