Lập bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh – Tải Miễn Phí

Lập bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh đơn giản, dễ hiểu. Một doanh nghiệp sẽ có nhiều kế hoạch kinh doanh khác nhau, dựa trên các nguồn ngân sách. Ngân sách của doanh nghiệp nhiều, sẽ giúp doanh nghiệp triển khai được nhiều dự án lớn. Những doanh nghiệp nhỏ, có nguồn ngân sách hẹp thì sẽ thực hiện được ít dự án lớn. Vậy nên mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch để phân bổ nguồn ngân sách tới các dự án. Hay các hoạt động của doanh nghiệp qua các bộ phận phòng ban một cách hợp lý.

Ngân sách dự án theo tháng bằng excel – Tải miễn phí

link tai

Các bước lập kế hoạch ngân sách kinh doanh

Để lập một bảng kế hoạch ngân sách doanh nghiệp, chúng ta chỉ cần thực hiện theo 5 bước đơn giản này thôi.

  • Dự báo doanh thu
  • Tính toán nguồn vốn và các chi phí dự kiến
  • Cân đối thu – chi
  • Xây dựng các tình huống dự phòng và phát triển dự án
  • Triển khai kế hoạch và điều chỉnh

TẢI MIỄN PHÍ MẪU LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

link tai

Sau đây chúng ta đi vào nội dung cụ thể của các bước để hiểu rõ hơn nhé

Nội dung các bước lập kế hoạch

1. Dự báo doanh thu

So sánh doanh số bán hàng của những kỳ trước hay những năm trước để làm cơ sở phát triển dự án của kỳ tới. Đồng thời dự báo tới các yếu tố có thể ảnh hưởng như sự tăng trưởng thị phần, tăng trưởng nhu cầu khách hàng. Mức độ đầu tư gia tăng, phát triển thị trường mục tiêu và chính sách bán hàng mới….

Lập bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh

Phương pháp tính

  • Cách 1: Bình quân 4 tháng cùng kỳ ( sản phẩm có tính mùa vụ) x tỷ lệ tăng trưởng
  • Cách 2: Bình quân 4 tháng liền kề ( sản phẩm không có tính mùa vụ) x tỷ lệ tăng trưởng.

Lưu ý: Tỷ lệ tăng trưởng là do doanh nghiệp tự quyết định.

Tải Ngân sách dự án chi tiết bằng excel – Tải miễn phí

TAI FILE MAU XANH 2

Nhà quản trị sẽ phải xác định doanh thu đến từ nguồn nào bán hàng hay là quảng cáo, đầu tư hay các hoạt động tài chính khác. Ước lượng giá bán hàng hóa đó và dự kiến doanh thu hàng hóa sẽ mang lại.

2. Tính toán nguồn vốn và các chi phí dự kiến

Sau khi xác định các nguồn doanh thu dự kiến, nhà quản trị cần phải xác định cần bao nhiêu tiền để trang trải. Cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra bình thường.

TẢI MIỄN PHÍ MẪU LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

link tai

Vì vậy, cần xác định giá vốn hàng bán và tổng số lượng hàng hóa sản xuất, để xác định được chi phí. Các loại chi phí nhân công, nguyên vật liệu, hao mòn,….. Ngoài ra còn phải tính các chi phí ngoài sản xuất như mặt bằng, nghiên cứu và phát triển, marketing, thị trường,…. Trong đó, sẽ có những khoản chi sẽ chạy suốt thời kỳ và những khoản chi có thể không chạy. Vậy nên cần phân bổ hợp lý các nguồn chi phí sao cho hợp lý.

3. Cân đối thu – chi

Sau khi đã xác định được nguồn doanh thu dự kiến và chi phí dự kiến của doanh nghiệp. Các nhà quản trị sẽ xem xét lại những nguồn thu chi đó, để cân đối lại ngân sách. Tính toán lợi nhuận, sự thâm hụt để điều chỉnh ngân sách sao cho phù hợp.

4. Xây dựng các tình huống dự phòng và phát triển dự án

Trong kinh doanh thì không thể thiếu các tình huống phát sinh xảy ra, nên chúng ta phải có những phương án dự phòng. Để phòng trừ các tình huống sẽ xảy ra không nằm trong kế hoạch, điều này là điều rất cần thiết.

Đồng thời các nhà quản trị cần triển khai ý tưởng của bản kế hoạch ngân sách, của những vấn đề trước đó. Khâu phát triển bao gồm các mục như giải thích ưu và nhược điểm của những ý tưởng được đưa ra. Sự hiểu biết về luật , tài chính, thuế, sức khỏe, an toàn lao động và chính sách tiền lương.

5. Triển khai kế hoạch và điều chỉnh

Trong quá trình triển khai kế hoạch, nhà quản trị sẽ phải giám sát, sát sao các hoạt động. Để bản kế hoạch được triển khai đúng hướng. Nếu như có vấn đề xảy ra, thì sẽ xử lý kịp thời sao cho phù hợp.

Tải Kế hoạch ngân sách thu chi dự án excel – Miễn phí

TAI FILE MAU XANH 2

Một số lưu ý khi lập bảng kế hoạch ngân sách

Trong quá trình lập bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

1. Độ chuẩn xác cao.

Dựa trên những gì đã khảo sát và dự đoán thị trường. Cần đưa ra những con số cụ thể, làm sao cho gần xát với thực tế thu về được. Ngoại trừ những sự biến đổi của thị trường đột ngột, làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu…. Sẽ dẫn đến kết quả thực tế khác ngoài dự kiến, hay lệch hẳn so với mức dự toán ban đầu.

2. Cố tình làm sai, tăng hoặc giảm khống các số liệu

Nếu như là người gian thương, muốn chuộc lợi cho bản thân. Thì họ sẽ khai khống các số liệu lên so với thực tế, để lấy cái phần tăng đó, để giữ lại cho mình. Vì vậy cần phải giám sát chặt trẽ để không bị hao hụt ngân sách vào tay những kẻ xấu.

 

 

Lập bảng kế hoạch ngân sách kinh doanh

3. Các phòng ban thiếu tính liên kết với nhau.

Việc không thống nhất các bước trong kế hoạch của các phòng ban. Sẽ dẫn đến tiến độ dự án bị ảnh hưởng, có thể là sai, hoặc có thể bị trì trệ. Kết quả của bản kế hoạch sẽ không được như kỳ vọng ban đầu.

4. Là thước đo giá trị đánh giá năng lực của từng phòng ban

Việc trao ngân sách thực hiện các dự án. Và thu về giá trị của dự án đó, cũng làm tâm lý các phòng ban bị ảnh hưởng. Nếu như thu về đạt trên mức kỳ vọng, thì ai cũng vui mừng, nhưng ngược lại thì cảm giác chán nản. Tinh thần làm việc xa xút, vì những cố gắng không được đền đáp xứng đáng vì một vài lý do nào đó.

Tải miễn phí Lập kế hoạch ngân sách đơn giản bằng excel – free

link tai

 

Leave a Reply