5 Bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn giản, chi tiết

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn giản chỉ với 5 bước. Dịch bệnh qua đi, cũng là lúc nền kinh tế đang dần hồi phục. Vì vậy các doanh nghiệp cũng hoạt động trở lại bình thường. Vậy nên cần tuyển thêm công nhân, nhân viên về làm việc cho doanh nghiệp mình. Có nhân sự, thì doanh nghiệp mới đi vào hoạt động bình thường được. Vì vậy chúng ta cần lập một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự trước khi vào tuyển dụng.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được kế hoạch tuyển dụng là như thế nào, hiểu được, chúng ta mới xây dựng được kế hoạch.

Quản lý nhân sự: Chấm công – Tính lương trên WPRO 2.0

Định nghĩa kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là hoạt động tìm kiếm và chiêu mộ người có nhân lực. Đáp ứng được các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra. Và quan trọng là người đó phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp bạn.

Một bản kế hoạch thông thường sẽ bao gồm số lượng tuyển dụng, vị trí, thời gian, ngân sách,…… Ngoài ra bản kế hoạch phải có sự đồng ý và ký duyệt của cấp trên lãnh đạo giám đốc nhân sự. Nhằm đảm bảo bản kế hoạch được minh bạch, giúp ban lãnh đạo khái quát được nhu cầu tuyển dụng.

Kế hoạch tuyển dụng thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp?

Giảm chi phí phát sinh và rút ngắn thời gian tuyển dụng

Việc có một bản kế hoạch tuyển dụng chi tiết, thì sẽ giúp người tuyển dụng rút ngắn thời gian tuyển dụng. Sắp xếp được các trình tự thời gian làm việc hợp lý và phù hợp. Khi tiến độ công việc được đảm bảo, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ giảm được nhiều chi phí. Việc phân bổ về thời gian hợp lý, sẽ giúp các nhà quản trị nắm bắt được toàn bộ thông tin tuyển dụng.

Đảm bảo tuyển được đúng nhân sự phù hợp với yêu cầu đặt ra

Một bản kế hoạch tuyển dụng phải đưa ra được những tiêu chí, các yêu cầu, nhiệm vụ để tuyển dụng. Việc cụ thể hóa thông tin, sẽ giúp ứng viên nắm bắt và ứng tuyển xem mình có phù hợp hay không. Cũng như giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các ứng viên cho doanh nghiệp. Nhưng không phải vị trí nào cũng dễ tuyển người, với một số vị trí hay công việc mang tính đặc thù ngành. Rất khó tuyển người, có thể sẽ cân nhắc các ứng viên gần giống để đào tạo thêm. Hoặc chấp nhận đào tạo ứng viên khi chưa biết gì để làm việc đó.

xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

TÌm kiếm được nhân tài giỏi

Hình thức tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, không công ty nào giống công ty nào cả. Thông thường các đợt tuyển dụng lớn sẽ có những bài test, xử lý tình huống, thuyết trình về bản thân. Qua đó đánh giá được năng lực, cũng như kinh nghiệm là việc qua từng thời gian làm việc trước đó. Để nhà tuyển dụng, lựa chọn được người phù hợp với các tiêu chí đã đặt ra.

Việc tìm kiếm và “ săn ” nhân tài giỏi luôn được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ quan tâm và chiêu mộ. Đưa ra những lời đề nghị rất là hấp dẫn để chiêu mộ những người tài giỏi, có năng lực thực sự về làm việc. Những người có năng lực, phẩm chất tốt mà được trọng dụng, sẽ cống hiến hết mình với công ty. Từ đó giúp công ty doanh nghiệp ngày càng phát triển và thăng tiến mạnh mẽ.

File excel báo cáo quản lý nhân sự – Miễn phí

5 Bước xây dựng bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Lập bảng kế hoạch tuyển dụng nhân sự chỉ với 5 bước đơn giản và chi tiết, bạn theo dõi nội dung dưới đây nhé.

1. Xác định nhu cầu và đánh giá tình hình nhân sự

Doanh nghiệp cần có những mục đích tuyển cụ thể và rõ ràng, từ đó mới xây dựng được kế hoạch tuyển dụng. Như doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, phát triển thêm bộ phận sản xuất, hay bộ phận kinh doanh,…. Tuyển thêm 50 công nhân, hay thêm 3-4 nhân viên kinh doanh nữa để làm việc.

Nhưng chúng ta cũng phải đánh giá tình hình nhân sự hiện tại của doanh nghiệp. Xem xét và cân nhắc nhân sự của các bộ phận, xem bộ phận nào thừa, bộ phận nào đang cần bổ sung. Từ đó mới đánh giá cụ thể được số lượng thực tế nhân sự cần tuyển.

Ví dụ chuyền A, dự kiến tuyển thêm 10 người. Nhưng hiện tại trong truyền A đó, có 2 người bầu, dự sinh là 2 tháng sau. Vậy nên chúng ta cần thêm 2 người bổ sung, cho vị trí của 2 người sắp sinh đó.

Bên cạnh việc đánh giá nhân sự, cũng giúp cho doanh nghiệp cần phải nhìn nhận lại các chế độ đãi ngộ. Dành cho nhân viên, có cần sửa đổi hay bổ sung thêm để tăng thêm quyền lợi cho người lao động.

2. Lên kế hoạch về tuyển dụng nhân sự

Sau khi đã xác định nhu cầu và đánh giá đươc tình hình nhân sự chúng ta sẽ lên kế hoạch cho việc tuyển dụng. Bản kế hoạch chúng ta lập thành văn bản hoặc file excel nhân sự để gửi sếp, bao gồm nội dung như sau:

 • Vị trí tuyển dụng
 • Số lượng cần tuyển của các vị trí
 • Dự trù ngân sách nhân sự
 • Mô tả cụ thể các công việc của từng vị trí
 • Mức lương dao động
 • Thời gian và địa điểm làm việc

Việc lên kế hoạch công việc là điều cần thiết trong quá trình làm việc, nó giúp chúng ta có cái nhìn cụ thể hơn. Và giúp chúng ta giải quyết các vấn đề nhanh hơn trong mọi tình huống khi đã có sự chuẩn bị từ trước.

xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

3. Xác định tiêu chí về từng vị trí và bản mô tả cụ thể, thiết lập quy trình

Mỗi vị trí sẽ có những công việc đặc thù riêng. Vậy nên trước khi tuyển dụng, cần phải đưa ra những yêu cầu cụ thể cho từng vị trí đó. Để người tuyển dụng có đáp ứng được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

Việc nhà tuyển dụng đưa ra những tiêu chí cụ thể, giúp nhà tuyển dụng tuyển được đúng người. Tránh mất thời gian, tránh lựa chọn sai và giảm thiểu chi phí.

Một quy trình tuyển dụng rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp, hay nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian. Qua đó biết được điểm mạnh và điểm yếu của các ứng viên thông qua buổi phỏng vấn hay các bài test. Từ đó lựa chọn được những nhân tài sáng giá cho doanh nghiệp của mình.

4. Lên ngân sách cho đợt tuyển dụng

Với mỗi đợt tuyển dụng lớn của các tập đoàn hay doanh nghiệp lớn, mỗi khi tuyển dụng thì tốn rất nhiều chi phí. Vậy những chi phí đó là:

 • Chi phí quảng cáo, trên các nền tảng xã hội, các trang web
 • Chi phí cho các đơn vị tuyển dụng trung gian
 • Các loại chi phí để tổ chức phỏng vấn
 • Tiền lương một ngày dành cho các vị trí HR tuyển dụng
 • Các loại chi phí khác

Với doanh nghiệp nhỏ, thì việc tuyển dụng lại khá dễ dàng, không tốn quá nhiều chi phí. Còn lại với các doanh nghiệp lớn, mỗi lần tuyển dụng thì phải chi cho khá nhiều ngân sách nhân sự. Nếu như tuyển đủ số lượng và yêu cầu đưa ra, thì việc bỏ ra từng ấy chi phí là điều xứng đáng. Còn không đủ tiêu chuẩn, thì buổi tuyển dụng coi như chưa hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

5. Tổng kết lại

Tổ chức ra một buổi tuyển dụng thì tốn rất nhiều công sức và chi phí bỏ ra. Không chỉ về sức người tuyển dụng, khóa đào tạo mà còn về tiền bạc nữa. Sau khi buổi tuyển dụng nhân sự kết thúc, chúng ta làm một bảng báo cáo tình hình tuyển dụng. Xem buổi tuyển dụng, hay kế hoạch tuyển dụng đã đạt yêu cầu hay chưa. Các vấn đề phát sinh đã giải quyết tốt hay chưa, cần bổ sung hay xem xét gì hay không.

Thời hạn đào tạo nhân sự kết thúc, đừng quên làm một file báo cáo tình hình nhân sự trình sếp nhé. Để thấy được năng lực làm việc của từng nhân viên, có nên giữ lại hay không. Hay đây cũng là một cách để xét duyệt mức lương phù hợp với năng lực của nhân sự.

Như vậy bạn đã biết cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự chỉ với 5 bước cơ bản. Một bản kế hoạch chi tiết và cụ thể sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhân sự nhanh hơn. Giảm thiểu nhiều chi phí cho doanh nghiệp cũng như nhà tuyển dụng. Và hiểu được phần nào về vai trò của chúng trong công tác quản trị nhân sự. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply