Cách lập bảng chi tiêu cá nhân – Kế hoạch chi tiêu

Cách lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel một cách đơn giản, khoa học dễ hiểu. Hiện nay có nhiều phần mềm hay các file dựng sẵn được bán nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nho nhỏ là mua được bản quyền vĩnh viễn để sử dụng. Không cần phải nghĩ ngợi đau đầu sẽ phải làm những mục nào cả, chỉ việc điền vào là xong. Nhưng có nhiều người lại tự thích quản lý chi tiêu theo cách của riêng mình, nên sẽ tự lập bảng.

Vậy cách lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân được lập như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MIỄN PHÍ

link tai

Nội dung của bản kế hoạch chi tiêu cá nhân

Trước khi lập bảng kế hoạch chi tiêu, chúng ta cần xác định lại một số nội dung sau:

1. Xác định các nội dung cần có

Khi bạn quản lý dòng tiền của mình hãy lên những việc chi tiêu của mình một cách rõ ràng. Bạn viết ra tất cả những thứ bạn muốn mua, cần chi, sau đó ngồi xem xét lại tất cả những việc đó. Xem lại xem những công việc nào cần phải chi, cần phải mua thì sẽ mua. Những việc nào không cần thiết thì sẽ gạch đi, để giảm thiểu tiêu dùng và tiết kiệm hơn.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MIỄN PHÍ

link tai

Ví dụ tháng nào bạn cũng mua quần áo, thay vì như thế chúng ta để 2 tháng mới mua một lần. Hoặc đi ăn hàng tuần 3-4 lần tụ tập với bạn, chúng ta giảm xuống tuần đi ăn 1-2 lần.

Như vậy các khoản tiền đó sẽ để dành cho tháng sau để làm những việc cần thiết hơn. Ví dụ như tháng sau chúng ta có 3 cái đám cưới và 1 cái sinh nhật người quan trọng. Thì việc tiết kiệm tiền tháng trước, sẽ bù lại cho những khoản đó.

Cách lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel

2. Liệt kê các danh sách những khoản thu – chi cố định

Chúng ta liệt kê ra các khoản thu và chi cố định hàng tháng, để cân đối ngân sách chi tiêu. Mỗi tháng chúng ta có những khoản thu cố định như là tiền lương, hoặc các khoản đầu tư khác. Các khoản chi cố định như tiền thuê nhà hay trả góp nhà ở, xe, tiền học, dịch vụ,….

Việc cân đối các khoản thu cố định và các khoản chi cố định và phát sinh là điều cần thiết. Đối với những người có thu nhập cao thì không đáng lo mấy. Còn những người có thu nhập thấp, sẽ phải cân nhắc đắn đo cho những khoản chi phát sinh.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MIỄN PHÍ

link tai

3. Xác định thời gian gắn với từng mục tiêu – cách lập bảng chi tiêu cá nhân

Chúng ta phải xác định được thời gian cụ thể cho những khoản chi cố định để chủ động tài chính. Khi sự chủ động đã có, đến thời gian đó chúng ta cũng không đáng lo nữa. Còn lại chúng ta sẽ chi cho những khoản phát sinh hàng ngày.

Việc chủ động lên kế hoạch các khoản chi, giúp chúng ta nắm bắt được nguồn tài chính. Không gặp khó khăn nhiều trong việc quản lý dòng tiền của mình.

>>>>> Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính cá nhân bằng excel – miễn phí

Lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel

Hiện nay nền tảng số công nghệ rất phát triển. Chúng ta chỉ cần bỏ ra một số tiền nho nhỏ là có một file để dùng rồi. Việc sử dụng file dựng sẵn, giúp chúng ta nhàn hơn rất nhiều, không cần phải suy nghĩ gì nhiều. Không phải đau đầu vì các công thức rắc rối hay sai công thức tính. Nhưng nhiều người lại thích trình bày theo ý của bản thân. Excel là một trong những công cụ đắc lực cho việc lập bảng kế hoạch một cách khoa học.

Việc lập bảng kế hoạch trên excel giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn, tổng thể và chi tiết nhất. Vậy chúng ta cùng nhau lập bảng kế hoạch chi tiêu bằng excel nào.

1. Bước 1: Đầu tiên bạn mở bảng tính excel trên máy tính hoặc điện thoại lên. Nhưng thường là mở bảng tính excel trên máy tính sẽ tiện lợi hơn là điện thoại.

2. Bước 2: Bạn lập thành 3 sheet bao gồm:

  • Kế hoạch thu chi trong một tháng
  • Thực tế số tiền đã thu chi trong tháng đó
  • Kế hoạch dự định cho tương lai, kế hoạch cá nhân của mình

Chúng ta đi vào nội dung từng sheet một nhé, để hiểu rõ hơn về việc mình đang làm.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MẪU MỚI

link tai

2.1. Sheet 1: kế hoạch dự kiến thu chi cá nhân trong 1 tháng

Tại sheet này, chúng ta sẽ chia làm 2 cột đó là thu và chi. Mình sẽ liệt kê các khoản thu chi cố định trong tháng mà mình đã nắm rõ. Ví dụ như đóng tiền nhà, tiền học, vé xe, vé gửi xe, dịch vụ tiện ích nhà ở,…..

Sau đó mình liệt kê các khoản dự kiến chi không cố định trong tháng. Ví dụ như tiền ăn, tiền điện, nước, tiền mạng internet,…..

Cuối cùng để một khoản tiền để dự trù các phát sinh trong tháng. Ví dụ như đau ốm cần mua thuốc, hay đám cưới, đám giỗ,….

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MIỄN PHÍ

link tai

Khi liệt kê xong, chúng ta cộng thử lại, xem là bao nhiêu để cân đối lại tài chính so với nguồn tài chính hiện có. Đừng quên một khoản tiết kiệm theo tháng bạn nhé, dù ít hay nhiều.

2.2. Sheet 2: Nhập thực tế các khoản thu – chi

Bảng này có hơi khác một chút so với bảng 1, đó là thêm cột ngày tháng. Ngày nào chúng ta thu hay chi cái gì, chúng ta ghi vào những cái đó. Ghi chi tiết từng ngày nào thu và chi những gì, giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Đến cuối tháng chúng ta đọc lại không bị thắc mắc, mình tiêu những cái gì nhiều thế nhỉ, hay ít thế nhỉ. Kèm theo đó là số tiền cụ thể của từng ngày thu chi bạn nhé.

2.3. Bảng 3: Kế hoạch chi tiêu và dự định tương lai của cá nhân, gia đình

Một bảng kế hoạch sẽ giúp bạn có động lực phấn đấu cho những dự định, kế hoạch tương lai. Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta nên xây dựng một bản kế hoạch cho nguồn thu nhập của mình. Mỗi tháng tiết kiệm ra một khoản tiền nho nhỏ, để thực hiện một kế hoạch khác. Ví dụ như bạn muốn cuối năm mua một chiếc xe mới. Nhưng mức thu nhập và thực tế thu chi tháng nào cũng vừa, bạn không để ra được đồng nào cả.

Bạn hãy nhìn lại bảng thu chi thực tế của mình, xem lại những khoản nào cần cắt giảm và hạn chế. Nó có thật sự cần thiết hay không, nếu không thì chúng ta cắt giảm khoản đó đi. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoản nho nhỏ rồi ấy, không nhiều nhưng tiết kiệm lâu sẽ nhiều.

Cách lập bảng chi tiêu cá nhân trên excel

Với 2 bước đơn giản, bạn đã lập được bảng quản lý chi tiêu cá nhân của mình rồi. Thật đơn giản mà lại dễ hiểu đúng không ạ. Không cần suy nghĩ quá phức tạp hay cao siêu gì cả, chỉ cần vận dụng các phép tính cộng trừ đơn giản. Là có thể tính được những khoản thu chi của mình rồi. Việc sử dụng các phần mềm để tính toán, thì độ chính xác tốt hơn và nhanh hơn là ngồi viết tay. Hay ngồi tính toán bằng tay.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MIỄN PHÍ

link tai

Sử dụng phần mềm của Wpro với giá hạt rẻ

Nếu như bạn ngại làm thì đừng lo, vì đã có Wpro đã làm cho bạn rồi nhé. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nho nhỏ và đã có thể sử dụng rồi. Một file excel quản lý tài chính cá nhân hay gia đình tiện lợi dành cho bạn. Chúng ta chỉ cần điền thông tin vào phần mềm, phần mềm sẽ tự tính toán chi tiết cho bạn rồi. Không cần phải đau đầu vì công thức rắc rối nữa, chỉ việc điền. Và cuối tháng ngồi xem xét lại mức thu chi của mình, phần mềm sẽ tự làm báo cáo cho bạn. Thật tiện lợi quá phải không nào, chỉ với 399 nghìn, chúng ta đã có một file bảng chi tiêu cá nhân excel rồi.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng kế hoạch thu chi cá nhân. Mong rằng với các bước trên sẽ giúp bạn biết cách lập bảng chi tiêu cá nhân của mình.

TẢI MẪU FILE EXCEL QUẢN LÝ CHI TIÊU CÁ NHÂN – MẪU MỚI

link tai

Tham khảo thêm

Leave a Reply