Nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán đồ uống, thì không nên bỏ qua kế hoạch kinh doanh quán cà phê take away. Cafe take away là hình thức bán cafe mang đi. Bạn chỉ cần thuê mặt bằng có không giản nhỏ là đã có thể kinh doanh được rồi.
Hiện nay, các quán cafe mọc lên ngày càng nhiều và đa dạng về hình thức trong số đó, kinh doanh quán cafe away cũng là 1 lựa chọn tốt.
Nói thì đơn giản như vậy như khi bắt tay vào làm, bạn sẽ gặp những khó khăn và bỡ ngỡ nhất định. Cho nên, để việc kinh doanh này có khởi đầu suôn sẻ, bạn hãy lập kế hoạch chi tiết trước khi thực hiện bạn nhé.
Và sau đây là những điểm quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch cho việc kinh doanh cafe take away.
1. Địa điểm.
Do đây là hình thức bán cafe mang đi nên bạn không cần mặt bằng lớn. Mà bạn sẽ cần mặt bằng ở nơi đông đúc và tiện lợi để khách hàng có thể đến mua.
2. Quy mô.
Chỉ cần không gian từ 12-15m2 là bạn đã có thể kinh doanh cafe take away được rồi.
Tùy vào ý muốn và nguồn vốn mà bạn có thể lựa chọn loại diện tích lớn hơn 1 chút. Với diện tích lớn hơn bạn có thể kê vài ba bộ bàn ghế nhỏ để khách có thể ngồi lại khi cần thiết.
3. Khách hàng mục tiêu.
Tùy vào địa điểm bạn chọn để mở quán, bạn có thể xác định xem khách hàng mục tiêu của bạn là ai:
- Dân văn phòng
- Giới trẻ
- Sinh viên
- Lao động phổ thông
- …
4. LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ TAKE AWAY.
=>> XEM THÊM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ VÀO QUẢN LÝ:
1. Quản lý cửa hàng đồ ăn vặt.
3. Quản lý Bán hàng quán cafe, nhà hàng, định lượng.
4.1. Phân tích nhu cầu người tiêu dùng.
Với loại hình cafe mang đi, bạn sẽ cần 1 menu đồ uống rất đơn giản và giới hạn trong một số loại đồ uống nhất định. Do vậy, phân tích nhu cầu người tiêu dùng rất quan trọng.
Bạn phải xem xét và phân tích xem đâu là loại đồ uống khách hàng thường xuyên yêu cầu nhất.
4.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh.
Tương tự như tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác. Bạn cũng cần thiết phải phân tích xem đối thủ cạnh tranh của mình là ai.
Một điểm đặc biệt bạn cần lưu ý là, với cafe mang đi, giá sẽ là yếu tố cạnh tranh khá lớn giữa các quán với nhau.
4.3. Lên danh sách menu cho kế hoạch kinh doanh quán cà phê take away.
Do đây là hình thức cafe mang đi, nên bạn cần làm một menu gồm các loại đồ uống đơn giản và có thể chế biến nhanh chóng.
Thông thường thì các quán cafe take away sẽ làm hẳn 1 tấm bảng menu ở ngay trước quán hay ngay tại quầy pha chế. Trong đó ghi rõ có những loại đồ uống nào và giá cả ra sao.
Một số thức uống phổ biến bạn có thể lựa chọn như:
- Cà phê
- Cà phê sữa đá
- Trà
- Nước ép các loại
- Đá xay
- Sinh tố
Mỗi loại bạn nên chọn ra vài món có thể làm nhanh nhất.
Ví dụ như nước ép bạn sẽ giới hạn trong nước ép cam, bưởi, dưa hấu.
Ngoài ra, nếu có thể bạn có thể xem xét bán thêm 1 vài loại đồ ăn nhẹ như bánh mì sandwich, bánh ngọt… để tăng tính phong phú và sự cạnh tranh.
4.4. Hình thức marketing
Ngoài những cách thông thường, thì có 1 cách rất hay để tạo nên sự khác biệt và quảng bá cho quán của bạn hiệu quả. Đó là thông qua những cái ly mang đi.
Thay vì chỉ sử dụng những cái ly nhựa hoặc giấy vô nghĩa. Bạn hãy dùng những ly có in hình và họa tiết thật ấn tượng.
Người mua sẽ rất thích thú với điều đó. Và nhiều người thấy đẹp họ sẽ tò mò và hỏi về quán của bạn. Do vậy, nhớ để lại thông tin về quán trên ly để tiện cho khách hàng xem nhé.
==>> ĐÓN ĐỌC THÊM THÔNG TIN:
1. Quản lý kho Công trình xây dựng
2. Quản lý kho vật tư – thiết bị xây dựng
3. File excel quản lý chi phí sửa chữa xe chuyên nghiệp
4.5. Tuyển dụng nhân viên
Mở quán cafe mang đi bạn sẽ không cần nhiều nhân viên.
Chỉ 1 đến 2 người là đủ rồi.
Chủ yếu là bạn cần người pha chế. Nếu bạn có học qua pha chế thì bạn có thể đứng bán luôn. Còn không thì bạn sẽ phải thuê 1 người để làm việc này cho bạn.
Do là hình thức take away nên sẽ sử dụng các loại ly mang đi. Nên sẽ không phải rửa ly hay dụng cụ gì nhiều cả. Nên bạn chỉ cần 1 người pha chế đứng bán, rồi cuối ngày vệ sinh máy và vài dụng cụ nữa là xong.
Nếu không thì bạn sẽ tuyển 2 người. 1 người chuyên pha chế và 1 người chuyên thu tiền và làm các công việc lặt vặt khác.
4.5. Danh sách chi tiết cách thiết kế quán cafe
Nhìn chung thiết kế của một quán cafe take away sẽ tương đối đơn giản.
Chủ yếu là bạn phải thiết kế và sắp xếp quầy pha chế thật khoa học. Sao cho lúc pha chế bạn có thể thao tác nhanh nhất.
Bạn cũng cần thiết kế và trang trí sao cho không gian trước quầy thật bắt mắt và ấn tượng để thu hút khách hàng.
Tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần làm danh sách rõ ràng để dễ dàng kiểm soát mọi thứ.
Lập danh sách chi tiết và rõ ràng về cách thức bạn muốn bố trí và thiết kế quán như sau:
- Bản vẽ thiết kế
- Những nội thất cần chuẩn bị: quầy cafe, bàn ghế… Bạn cũng có thể chuẩn bị 1 hoặc 2 bộ bàn ghế nhỏ phía trước cho khách ngồi
- Các dụng cụ và đồ trang trí cần thiết
- Dàn âm thanh
- …
4.6. Danh sách các thiết bị và dụng cụ pha chế, nhà bếp
Bạn phải làm một danh sách chi tiết các thiết bị và dụng cụ được sử dụng để pha chế. Ví dụ như:
- Tủ lạnh
- Máy xay sinh tố
- Máy ép trái cây
- Dụng cụ pha cà phê
- Các loại ly mang đi
- …
Thiết bị bạn phải nghiên cứu và đầu tư quan trọng nhất ở đây là máy pha chế cà phê. Bởi đây sẽ là loại đồ uống khách hàng sẽ yêu cầu nhiều nhất. Sau đó là máy xay ép loại tốt.
Tiêu chuẩn ở đây là bạn cần hướng tới các loại máy với khả năng pha chế nhanh để có thể bán cho khách hàng nhanh nhất có thể.
Với việc kinh doanh quán cafe take away thì ngoài chất lượng, tốc độ sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng nhất.
Chỉ mất một ít thời gian là bạn có thể làm xong một bảng kế hoạch kinh doanh quán cafe take away rất chi tiết và rõ ràng rồi. Từ bảng kế hoạch này bạn có thể triển khai công việc dễ dàng hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công trong việc kinh doanh của mình!