Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp thành công đảm bảo chất lượng không phải ai cũng có thể làm được

Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp thành công đảm bảo chất lượng không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ dành cho bạn nếu thực sự quan tâm và muốn khởi nghiệp với lĩnh vực này.

SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH DỊCH VỤ KINH DOANH SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP.

Xã hội thay đổi, cuộc sống luôn bận rộn tấp nập hơn chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc. Một trong số đó kể đến đó là nhu cầu ăn uống cũng có phần tác động. Một số cơ quan, doanh nghiệp không hỗ trợ tiền ăn trưa, hoặc không có căng teen cho công nhân. Do thời gian làm việc gấp, nhà về thì xa nên nhiều công nhân mang cơm ở nhà. Tuy nhiên mang cơm từ nhà bạn sẽ phải dậy sớm chuẩn bị, và thức ăn lại nguội không được ngon. Mùa đông còn có thể để được lâu chứ mùa hè mà đạy kín thì dễ ôi thiu.

Chính vì nhu cầu đó mà dịch vụ kinh doanh suất ăn công nghiệp hình thành mà phát triển.

Bài viết sẽ đi chi tiết các vấn đề bạn cần phải biết để kinh doanh thành công.

Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp thành công đảm bảo chất lượng không phải ai cũng có thể làm được

 

==> Bạn có thể xem thêm thông tin khác:

Quản lý Định lượng món ăn bằng file excel

Phần mềm quản lý nhập xuất tồn nguyên vật liệu quán cà phê – nhà hàng.

Nhập xuất tồn nguyên vật liệu

Quản lý chia hàng, gom đơn hàng (Thực phẩm) Đơn giản

1. Lập kế hoạch kinh doanh – Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp.

Bạn muốn bắt đầu công việc nào để có thể thành công như mong đợi thì hãy lên kế hoạch ngay. Nội dung trên bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì khi triển khai công việc càng dễ dàng, nhanh chóng.

Mặt khác chúng ta cần chuẩn bị một số tình huống rủi ro có thể xảy đến và phương án giải quyết. Luôn luôn chuẩn bị tinh thần làm việc chủ động thay vì bị động. Vì nếu như phát sinh nằm ngoài tầm kiểm soát thường rủi ro cao, chi phí lớn, tổn thất nhiều.

Một số vấn đề quan trọng trong bản kế hoạch:

  • Mục đích kinh doanh dịch vụ suất ăn là gì ?
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu là những ai? Doanh nghiệp, công ty, trường học, quân đội…
  • Bạn sẽ kinh doanh tại vị trí nào ?
  • Diện tích để nấu nướng, sơ chế như nào cho phù hợp nhất?
  • Dự kiến nguồn ngân sách là bao nhiêu?
  • Các khoản chi phí để mua nguyên vật liệu, thiết bị khoảng bao nhiêu?
  • Nhân sự sẽ phải thuê như thế nào cho đủ?

>> Dùng thử miễn phí:

Tải ngay DEMO phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0

2. Lựa chọn nguồn hàng thực phẩm chất lượng.

Điều quan trọng tiếp theo mà chúng ta đặc biệt quan tâm đó là lựa chọn nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng.

Hiện nay không ít cửa hàng, công ty kinh doanh suất ăn và người lao động không thỏa thuận được giá thầu.

Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp thành công đảm bảo chất lượng không phải ai cũng có thể làm được

Doanh nghiệp thì chỉ hỗ trợ được công nhân suất ăn với giá thấp hoặc trung bình. Trong khi đó lại yêu cầu vừa đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, khẩu phần ăn đủ trọng lượng.

Đối với công ty cung cấp thực phẩm thì quan trọng nhất là giá thầu. Còn việc chất lượng, dinh lưỡng, khẩu phần đều có thể giải quyết được qua các đầu bếp tài nghệ.

Như chúng ta đã biết có không ít đơn vị cung cấp suất ăn đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu mà quên đi sức khỏe của người sử dụng.

Khi chúng ta sử dụng các sản phẩm không đảm bảo có thể dẫn tới ngộ độc, đau bụng, tử vong. Nhưng về lâu về dài sẽ mắc các bệnh nan y, ung thư, gan, thận, tiêu hóa…

Chính vì vậy muốn làm việc lâu dài chúng ta nên tính toán thật kỹ trước khi hợp tác.

3. Vệ sinh cơ sở vật chất, hệ thống điện nước – Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp.

Ngoài công việc quản lý nguồn đầu vào của hàng hóa chúng ta cần phải quản lý hệ thống cơ sở vật chất, điện nước. Để có thể đảm bảo an toàn trong sơ chế, nấu nướng, đóng gói thành phẩm.

Chúng ta cần có hợp đồng với cơ sở cung cấp nước sạch và bên xử lý nước thải. Muốn nấu ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ thì nước cũng phải sạch. Các tạp chất bẩn, rau thối, hàng sơ chế loại bỏ phải được xử lý kịp thời.

Mặt khác các dụng cụ, công cụ, máy móc, nồi, xoong chảo cần được vệ sinh thường xuyên ngay trong ngày. Thường xuyên thực hiện khử trùng theo định kỳ để đảm bảo không phát sinh ruồi, muỗi, vi khuẩn gây hại khác.

==> Bạn đón đọc thêm:

Quản lý tạm ứng bằng Excel

Kế hoạch ngân sách thu chi dự án bằng excel – Miến phí tải form

Phần mềm quản lý Thu chi Dễ sử dụng và Hiệu quả – WPRO TC

WPRO THU CHI: Nâng cấp tính năng mới

Lưu ý quan trọng khi sử dụng Bảng thu chi WPRO

4. Tính giá thành sản phẩm.

Thông thường khi kinh doanh bán một mặt hàng nào đó, chúng ta đều phải dựa theo giá thị trường hiện hành. Kèm theo đó là tính giá hàng bán dựa vào các chi phí liên quan đến hàng bán.

Chưa kể ngoài thịt, gạo, cá… là các thực phẩm gần như giá cố định lâu, ổn định. Thì rau, củ quả lại là hàng hóa theo mùa lên xuống thất thường.

Chính vì thế bạn cần đưa ra quyết định sáng suốt và hợp lý nhất.

Các chi phí cấu tạo nên giá thành suất ăn công nghiệp bao gồm:

  • Nguyên vật liệu, thực phẩm: Gạo, rau, thịt, cá…
  • Phụ gia, gia vị…
  • Phí sơ chế, chế biến, phục vụ, vệ sinh.
  • Chất đốt, điện, nước, mặt bằng( nếu thuê xưởng), thuế, phí, phụ phí khác…

Nếu như một người chỉ với 20 nghìn không thể nấu được suất cơm có đầy đủ thịt, cá, gạo, canh…Nhưng nhiều suất ăn gộp lại chia trung bình thì giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều.

Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp thành công đảm bảo chất lượng không phải ai cũng có thể làm được

5. Quản lý hàng hóa tránh thất thoát – Kinh doanh dịch vụ suất ăn công nghiệp.

Đây là một trong những vấn đề khá đau đầu của rất nhiều nhà kinh doanh. Đặc biệt đối với ngành thực phẩm thì việc khấu hao chiếm khá nhiều.

Khi bạn mua rau bạn đã phải trừ % dây buộc, lá úa, gốc, dễ, cọng… Ngoài ra nếu rau non ăn sẽ ngon nhưng nấu sẽ rất hao cân. Nhưng nếu rau già thì chất lượng không nhiều, mà phần phải bỏ sẽ khá cao.

Hoặc đối với củ quả:

  • Khoai tây cần gọt vỏ, khoét mắt mầm.
  • Su su thì vừa nạo vỏ, lại có hạt ở trong. % khấu hao của các loại củ quả chỉ có thể dao động chứ không thể khẳng định chính xác được.
  • Các loại thịt, xương dễ chế biến, sơ chế ít hao hụt.
  • Cá sẽ % khấu hoa vào xương, vây, bụng…

Qua một số đặc điểm nêu trên bạn cần nghiên cứu, thăm dò, khảo sát để đưa ra một hạn mức cụ thể. Tránh hao hụt quá nhiều ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận công ty. 

>> Dùng thử miễn phí:

Tải ngay DEMO phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0

                

Leave a Reply