Mẫu lập kế hoạch nhân sự doanh nghiệp bản mới nhất 2023

Mẫu lập kế hoạch nhân sự excel của doanh nghiệp bản mới nhất 2023, tải miễn phí. Doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, không chỉ nhờ vào các sản phẩm dịch vụ tốt. Mà quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, con người quản lý và kiểm soát mọi thứ. Nhờ có bộ phận nhân sự đã tạo ra những sản phẩm dịch vụ tốt, thì công ty mới đi vào hoạt động được. Các nhà quản trị phải có kế hoạch để quản lý bộ phận nhân sự đó. Vậy kế hoạch đó được lập như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tải Mẫu Lập kế hoạch nhân sự bằng file excel – Miễn phí

Kế hoạch nhân sự là gì?

Để biết cách lập kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp, chúng ta cùng nhau hiểu về khái niệm trước nhé.

Kế hoạch nhân sự là quá trình phân tích và đánh giá, xác định nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Do bộ phận nhân sự đảm nhiệm các nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo, kế nhiệm,…. Nhằm đảm bảo nhân viên mới nắm được nghiệp vụ của mình, hoàn thành tốt công việc của tổ chức.

Việc lập bảng kế hoạch nhân sự mang lại lợi ích hay vai trò của bản kế hoạch đối với doanh nghiệp như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây

Vai trò của việc lập kế hoạch nhân sự đối với doanh nghiệp

 • Là một trong những yếu tố cơ bản giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoàn thành mục tiêu tốt hơn.
 • Là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng các hoạt động đào tạo, lên kế hoạch bồi dưỡng năng lực.
 • Bố trí, sắp xếp và sử dụng năng lực hợp lý, phù hợp với năng lực từng người.
 • Giúp doanh nghiệp hình dung được kế hoạch tuyển dụng về số lượng, chuyên môn các bộ phận, trình độ học vấn,…. Để mở rộng hoạt động sản xuất đảm bảo không bị gián đoạn quy trình.
 • Cắt giảm chi phí nhân sự. Việc đào thải nhân lực không đạt trình độ đảm bảo cho công việc là điều hiển nhiên. Khi bạn không đủ năng lực làm việc đó, thì bạn sẽ bị dào thải bởi chính bạn sau đó mới tới doanh nghiệp. Qua đó  giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhân công cho doanh nghiệp.
 • Tăng cơ hội thăng tiến và phát triển cho nhân viên. Nhân sự ngày càng nâng cao trình độ tay nghề chuyên môm, sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng thăng tiến hơn. Vậy nên việc cống hiến cao hơn so với những gì đặt ra trong một thời gian dài. Sẽ giúp nhân sự thăng tiến là điều xứng đáng đối với họ.
 • Cơ cấu doanh nghiệp sẽ có tổ chức, ngày càng quy củ hơn. Việc đào tạo nhân sự một cách bài bản, sẽ giúp nhân sự đó cảm thấy mình chuyên nghiệp. Và ngày càng hoàn thành nhiệm vụ tốt và xuất sắc hơn, để cống hiến năng lực của mình.

Tải Mẫu Lập kế hoạch nhân sự bằng file excel – Miễn phí

5 Bước lập kế hoạch nhân sự doanh nghiệp

1. Xác định các kế hoạch kinh doanh sắp tới

Đầu tiên các nhà quản trị sẽ xem xét, đánh giá kế hoạch kinh doanh, xem đã được hay chưa. Từ đó mở rộng các hoạt động kinh doanh như thế nào, để lên kế hoạch tuyển dụng.

Nếu như không mở rộng, thì không cần phải tuyển dụng, hoặc có thể là đào thải, thanh lọc nhân viên. Để tuyển nhân sự mới phù hợp đảm nhiệm thay thế người cũ làm công việc đó.

Còn nếu như mở rộng thêm bộ phận, thì sẽ lên kế hoạch tuyển dụng, để tăng năng xuất. Làm sao đáp ứng đủ chỉ tiêu sản phẩm đã đặt ra, hoàn thành công việc.

Ví dụ: Xưởng A, dự định mở thêm 2 chuyền may nữa, do đơn hàng tăng cao. Công nhân may không đủ nhân sự đáp ứng kịp đơn hàng đó. Vậy nên công ty quyết định tuyển thêm người có tay nghề và chưa có tay nghề để làm việc.

2. Thực trạng nhân sự của công ty

Con người là yếu tố khó quản lý nhất, vì chúng ta mỗi người một suy nghĩ, không ai nghĩ giống ai cả. Vậy nên để hiểu và quản lý tốt là điều không hề dễ dàng gì. Muốn xây dựng kế hoạch nhân sự, chúng ta phải hiểu được môi trường nhân sự hiện tại. Chúng ta cần tập hợp dữ liệu vào một nơi để quản lý, đồng bộ dữ liệu.

Khi dữ liệu được đồng bộ vào một nơi, chúng ta sẽ dễ dàng quản lý nhân sự của mình hơn. Như biết được bao nhiêu nhân sự ở các phòng ban, độ tuổi, giới tính. Ai là người có năng lực tốt được thể hiện qua các con số, đánh giá cân nhắc lên các vị trí tốt.

File excel báo cáo quản lý nhân sự – Miễn phí

3. Dự báo nhu cầu nhân sự sẽ tuyển dụng

Sau khi đã phân tích thực trạng nhân sự của công ty, chúng ta sẽ biết được kế hoạch tiếp theo. Để đánh giá chính xác nhu cầu nhân sự trong tương lai, cần dựa theo một số tiêu chí sau:

 • Mục tiêu kinh doanh
 • Tỷ lệ doanh thu và dự báo doanh thu
 • Các kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất
 • Những biến động trong nền kinh tế
 • Đầu tư kinh doanh công nghệ cao
 • Các dồi thủ cạnh tranh
 • Chi phí lao động
 • TỶ lệ thất nghiệp của con người

Tất cả những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động và nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp.

mẫu lập kế hoạch nhân sự

4. Lên kế hoạch và thực hiện

Tại đây, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch tuyển dụng hoặc phân bổ nhân sự sao cho hợp lý.

Tái cơ cấu nhân sự. Điều chỉnh, bố trí nhân sự lại sao cho phù hợp dựa trên các tiêu chí như: năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Luân chuyển nhân sự các bộ phận, cửa hàng. Là sự cất nhắc, đề bạt người có năng lực lên quản lý trong mỗi doanh nghiệp. Hay luân chuyển nhân sự qua các bộ phận, để nhân sự cảm thấy phù hợp với năng lực của mình.

Tuyển dụng nhân sự mới. Việc mở rông thêm quy mô sản xuất, và cần người thay thế lao động cũ là điều cần thiết. Nhưng phả xác định rõ ràng, số lượng tuyển dụng, thời gian tuyển dụng là bao lâu, giới tính,… Cần phải xác đinh rõ ràng và thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh tuyển dụng tràn lan.

5. Đánh giá kết quả

Cuối cùng so sánh kết quả so với mục tiêu đề ra. Nhìn nhận lại các vấn đề gì thiếu sót cần khắc phục cho những lần sau đó.  Để lần sau thực hiện thành thạo hơn, qua đó tăng khả năng xử lý các tình huống phát sinh nếu có.

Mẫu kế hoạch nhân sự:

mẫu lập kế hoạch nhân sự

Như vậy chỉ với 5 bước cơ bản là bạn đã có một bản kế hoạch nhân sự trình sếp rồi. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích một phần nào công việc của bạn.

 Tham khảo thêm:

Leave a Reply