Mẫu phiếu tạm ứng lương, giấy đề nghị tạm ứng lương chuẩn

Mẫu phiếu tạm ứng lương, giấy đề nghị thanh toán lương cho nhân sự. Trong cuộc sống đôi khi chúng ta có những việc quan trọng cần dùng đến nhiều tiền, hoặc việc gấp. Không thể xoay sở kịp, hoặc vay nhưng không đủ, chúng ta muốn ứng lương tại công ty. Khi đó chúng ta sẽ xin cấp trên cho ứng lương, cấp trên đồng ý. Chúng ta làm một cái phiếu hay đề nghị tạm ứng ở phòng kế toán, giám đốc duyệt chúng ta được nhận số tiền đó. Nhiều người thắc mắc phiếu tạm ứng để làm gì, nó có tác dụng gì, hay chỉ cần làm cho có thủ tục là được? Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây

Tham khảo:

Phiếu tạm ứng lương là gì?

Là mẫu giấy tờ chứng từ kế toán được sử dụng để làm căn cứ xét duyệt tạm ứng hỗ trợ nhân viên. Khoản tạm ứng là khoản tiền do doanh nghiệp cho người nhận tạm ứng để giải quyết các công việc cá nhân.

Người được nhận tạm ứng, phải là người lao động cho doanh nghiệp. Ngoài ra giấy đề nghị tạm ứng phải có chữ ký của giám đốc. Hay người có chức vụ cao quản lý người lao động đó, khi giám đốc vắng mặt, trong trường hợp cấp bách cần xử lý.

Đối với người tạm ứng thường xuyên thuộc các bộ phận hành chính, kinh doanh, vật tư, quản trị,…. Phải được người có thẩm quyền cao chỉ định bằng văn bản như tổng giám đốc hay giám đốc.

>>>>> Xem thêm: Quy trình thu chi tiền mặt, tiền gửi ngân hàng trong doanh nghiệp

Mục đích của giấy tạm ứng

  • Giải quyết những khó khăn trước mắt cho người lao động.
  • Phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như mua vật tư, sửa chữa…..
  • Giải quyết các vấn đề của công ty như tiếp khách, đi công tác

mau phieu tam ưng luong

Trình tự để được tạm ứng

  • Đầu tiên hỏi qua trưởng bộ phận quản lý mình, trình bày lý do vì sao tạm ứng.
  • Trưởng bộ phận đồng ý, xuống phòng kế toán làm thủ tục xin giấy, đưa cho kế toán trưởng ký. Sau đó quay về bộ phận xin chữ ký của trưởng bộ phận và cuối cùng xin chữ ký giám đốc.
  • Nếu như giám đốc có hỏi thì lại trình bày lý do, giám đốc ký, phê duyệt thì mới có hiệu lực.
  • Như vậy để được tạm ứng, cũng không phải việc đơn giản, nếu chúng ta không có việc gấp thì không nên tạm ứng nhé.

Người lập phiếu, giấy đề nghị tạm ứng có trách nhiệm gì?

Khi lập giấy đề nghị tạm ứng, người nhận có trách nhiệm với số tiền mà doanh nghiệp đã cho.

Bên cạnh đó sau khi sử dụng xong khoản tạm ứng, người lao động phải xác nhận lại đã tạm ứng số tiền đó. Khi phát lương, công ty sẽ trừ trực tiếp số tiền đã tạm ứng đó, văn bản kèm theo chứng từ gốc để đối chiếu.

Bộ phận kế toán sẽ có trách nhiệm theo dõi các lỳ tạm ứng của nhân sự mình, một cách chi tiết. Để tránh những sai sót và hiểu lầm không đáng có.

Lưu ý: Người nhận tạm ứng phải thanh toán hết số nợ của kỳ tạm ứng trước, mới được tạm ứng ở kỳ sau. Để tránh những khoản nợ trồng thêm nợ, chưa trả hết ở kỳ trước, đã tạm ứng kỳ sau.

>>>>> Xem thêm: Tải Mẫu phiếu lương miễn phí

Một số nguyên nhân dẫn đến tạm ứng lương

Tiêu xài quá đà, theo xu hướng. Hiện nay có nhiều người trẻ tuổi đang gặp phải một số vấn đề về tài chính. Đó là, lương thấp nhưng lại tiêu xài với mức thu nhập cao. Một số bạn trẻ cho rằng với mức lương 10 triệu trên tháng, khi sống ở các thành phố lớn là không đủ. Quan điểm này có thể đúng, đối với những bạn hay chạy theo xu hướng. Bạn mua một cái áo hơn 2 triệu, quần hơn 3 triệu, túi xách hơn 1 triệu, , xăng xe….. Nếu như mua quần áo 1 tháng 2-3 bộ như thế thì thực sự 100 triệu/ tháng cũng không đủ. Khi sự tiêu xài phục vụ theo xu hướng, lương không đủ thì sẽ phải tạm ứng.

Và quan điểm đó sai, khi chúng ta biết cách sống đúng với đồg tiền mà chúng ta kiếm được. Không những chúng ta sống đủ, chúng ta còn tiết kiệm được một phần trên chính đồng lương ấy nữa.

Một số việc cá nhân cần tiền gấp như con ốm, hay bố mẹ ốm đau cần tiền gấp. Khiến chúng ta không thể xoay sở kịp với một khoản tiền lớn. Vậy nên chúng ta phải ứng lương để tri trả những khoản đó. Không chỉ tạm ứng một tháng, mà là nhiều tháng thì mới đủ được, nếu như công ty thông cảm. Nhưng cũng tùy bạn làm việc như thế nào thì công ty mới đồng ý cho bạn ứng như vậy.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply