Phiếu lương là gì? Vai trò của phiếu lương đối với người lao động

Hằng ngày chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến phiếu lương ngay khi đến kỳ lấy lương hàng tháng. Dựa vào phiếu lương, hay bảng kê lương, thì mọi người sẽ biết được tại sao mình nhận được từng ấy tiền. Để hiểu rõ hơn về bản chất của phiếu lương, chúng ta cùng tìm hiểu xem phiếu lương là gì nhé.

Mẫu phiếu lương nhân viên bằng excel

Định nghĩa Phiếu lương

Là một bảng thống kê các khoản mục những chế độ đãi ngộ của công ty, doanh nghiệp đối với người lao động. Trong đó bao gồm các thông tin chi tiết sô tiền về các khoản mục mà người lao động được trả. Thể hiện mức lương của người lao động được chi trả theo từng tuần, tháng tùy từng doanh nghiệp thỏa thuận.

Vai trò của bảng lương đối với doanh nghiệp – Người lao động

 • Giúp bộ phận kế toán, nhân sự theo dõi hơn
 • Đánh giá năng lực của từng nhân viên
 • Minh bạch trong cách tính toán chế độ đãi ngộ từng nhân viên
 • Thể hiện rõ mức thu nhập của cá nhân người lao động qua mỗi kỳ nhận lương
 • Bảng lương giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mong muốn hơn, so với năng lực làm việc tương xứng.
 • Giúp bạn vay tín dụng dễ dàng hơn nhờ vào mức lương hiện tại.

phieu luong

>>>>> Xem thêm: Mẫu phiếu lương excel

Bảng kê lương bao gồm những gì?

Nhiều người thắc mắc trong bảng kê lương có những mục gì quan trọng. Tùy từng công ty, hay doanh nghiệp sẽ có những mức lương và chế độ đãi ngộ khác nhau. Nên bảng lương sẽ không giống nhau, nhưng sẽ có những phần cơ bản sau:

 • Thông tin nhân sự: mã nhân viên, họ tên, phòng ban, chức vụ
 • Ngày công chuẩn / tháng
 • Lương tham gia bảo hiểm: Số ngày làm việc
 • Lương theo bậc
 • Phụ cấp trách nhiệp quản lý: các mức thưởng doanh thu, các chế độ đãi ngộ khác hay phụ cấp con nhỏ,…..
 • Lương làm thêm giờ: tăng ca ngày, đêm, chủ nhật, hay thêm giờ
 • Các mức phạt: sai quy định công ty, đi muộn về sớm,….

TẢI MIỄN PHÍ FILE CHẤM CÔNG TÍNH LƯƠNG

link tai

Trên đây là mẫu bảng kê lương cơ bản, mỗi công ty sẽ có nhiều chế độ đãi ngộ khác nhau dành cho mỗi nhân viên. Mỗi nhân viên cũng sẽ có một bảng lương khác nhau qua từng chức vụ và năng lực làm việc của mình. Không một ai có một mức lương giống ai cả.

mẫu phiếu lương

>>>>> Xem thêm: Tải Mẫu phiếu lương miễn phí

Khi bảng lương sai sót thì báo cho ai?

Bộ phận kế toán của công ty sẽ là người thực hiện tính lương thông qua máy chấm vân tay. Và sự xác nhận lại của phòng ban nơi mình đang làm việc. Nếu có sai xót gì, chúng ta sẽ liên hệ với trưởng phòng ban điều hành, hoặc liên hệ với bộ phận kế toán. Trong doanh nghiệp to, công nhân sẽ phản ánh lại với trưởng bộ phận, trưởng bộ phận sẽ liên hệ với bộ phận kế toán. Còn đối với doanh nghiệp nhỏ, lẻ thì chúng ta phản ánh lại trực tiếp với bộ phận kế toán.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai xót trong vấn đề tính lương như:

Máy chấm vân tay bị lỗi, không nhận bạn sẽ phải xử lý như thế nào để được tính công. Bạn sẽ làm như sau:

  • Lấy điện thoại ra chụp ảnh vào máy chấm vân tay, xác nhận thời gian chính xác ngày hôm đó.
  • Bạn phải báo cáo lại với trưởng ban bộ phận rằng hôm nay mình có đi làm. Nếu như không báo lại, mà máy lại lỗi thì ngày hôm nay coi như bạn không được chấm công.

TẢI MIỄN PHÍ FILE CHẤM CÔNG TÍNH LƯƠNG

link tai

Thưởng doanh thu, thưởng sản lượng sai: Tính sai sản lượng, hoặc tính nhầm doanh thu. Việc tính thiếu sản lượng, hay doanh thu của mình ít hơn so với mức lao động là thiệt thòi. Vậy nên bạn cần xem xét lại mức thưởng của mình nhé.

Lỗi do hệ thống, phần mềm tính toán: Trường hợp này là hy hữu xảy ra. Thường thì khi mua phần mềm dựng sẵn, hay thiết kế riêng, bên bộ phận phần mềm sẽ test lỗi. Sau đó mới gửi bản hoàn thiện đến tay khách hàng để sử dụng. Trong trường hợp khác hàng sử dụng, xóa hay sửa công thức, hay có công thức tính khác, nên mới bị lỗi. Thành ra tính tiền lương của người lao động sai.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn khái niệm về phiếu lương, hay khi lương bạn sai thì bạn nên báo cho ai để giải quyết rồi. Phiếu lương đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và người lao động. Vì thế hãy để ý bảng lương của mình xem có sai gì không nhé. Hy vọng bài viết trên mang lại hữu ích cho bạn.

TẢI MIỄN PHÍ FILE CHẤM CÔNG TÍNH LƯƠNG

link tai

Tham khảo thêm:

Leave a Reply