Quản lý chi tiêu cá nhân và nguyên tắc quản lý

Cách quản lý chi tiêu cá nhân một cách đơn giản và khoa học. Để kiểm soát dòng tiền của mình một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần có một kế hoạch. Hãy đề tiền của mình sinh lời kể cả khi mình đang ngủ. Để việc đầu tư được dễ dàng và thuận lợi, chúng ta cần lên một bảng kế hoạch chi tiết và cụ thể. Dựa trên kế hoạch đó, chúng ta cần hiểu rõ một số nguyên tắc trong việc quản lý chi tiêu của mình. Vậy quản lý chi tiêu cá nhân là gì và nguyên tắc quản lý là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

>>>>> Xem thêm: Mẫu bảng chi tiêu cá nhân

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Bảng chi tiêu cá nhân để giám sát, đánh giá, và theo dõi dòng tiền của mình. Việc lập một bảng kế hoạch giúp chúng ta quản lý được tài chính của mình tốt hơn. Kế hoạch này có thể diễn ra trong một thời gian theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Nhờ vậy mà chúng ta sẽ loại bỏ được đáng kể những khoản thu chi không cần thiết để tiết kiệm. Hoặc thay vào đó chúng ta sẽ bỏ tiền ra đầu tư vào những kế hoạch khác.

Việc quản lý chi tiêu của mỗi cá nhân là điều cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch của mình. Nếu như bạn quản lý tốt, thì việc đầu tư không phải là khó, thêm chút kiến thức về tài chính nữa thì càng tốt. Khi đó bạn dễ dàng quản lý được dòng tiền tài chính của mình.  Qua đó bạn dễ dàng thiết lập được mục tiêu và chủ động xử lý tốt các tình huống phát sinh xảy ra. Giảm thiểu được các rủi ro không mong muốn.

Dựa vào nguồn tài chính của mình, bạn có thể lên các kế hoạch đầu tư như sau:

  • Kế hoạch chi tiêu cá nhân
  • Kế hoạch tiết kiệm để thực hiện các kế hoạch khác
  • Các khoản đầu tư khác như: bảo hiểm, cổ phiếu,….

Để quản lý chi tiêu cá nhân một cách tốt nhất, chúng ta cần phải có một kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Điều đó giúp bạn quản lý dòng tiền của bạn một cách tốt hơn, giúp bạn đi được đường dài nhờ việc đầu tư.

>>>>> Xem thêm: Quy trình thu chi tiền mặt, tiền gửi ngân hàng trong doanh nghiệp

Những nguyên tắc cơ bản giúp bạn quản lý tài chính

1. Chi tiêu ít hơn thu nhập hiện có

Người ta thường nói, hãy chi tiêu tiết kiệm để làm những việc khác. Ví dụ: Bạn không thể đảm bảo cho mình không bao giờ thất nghiệp hay đau ốm. Vậy số tiền bạn tiết kiệm được những năm tháng đi làm đó. Sẽ phục vụ cho những ngày tháng bạn chưa tìm được việc hay chữa bệnh, lúc nghỉ ngơi đi du lịch.

 

TẢI MIỄN PHÍ FILE QUẢN LÝ THU CHI CÁ NHÂN

link tai

Hiện nay nhiều bạn trẻ, có mức thu nhập tạm ổn, nhưng lại có lối sống theo mức “ sang chảnh”. Tức là tiêu xài quá mức, cao hơn mức thu nhập hiện có. Có thể trong thời gian thời gian đi học, hay mới đi làm, gia đình nhà bạn có điều kiện. Vẫn chu cấp cho bạn tiền để tiêu xài, cộng thêm lương hiện có. Bạn dư dả tiền hơn,cũng vì thế mà tiêu nhiều hơn. Nhưng đến một giai đoạn nhất định, bạn phải tự lập. Gia đình không còn chu cấp cho bạn nữa, thì bạn sẽ làm như thế nào?

Việc chi tiêu quá đà vào những thứ không cần thiết sẽ tốn rất nhiều tiền bạc. Như một tuần đi ăn nhà hàng 3-4 lần thay vì ăn cơm nhà, nếu như bắt buộc đi tiếp khách thì lại là chuyện khác. Nhưng đây tụ tập với bạn bè thì chúng ta nên hạn chế lại, kể cả có mức thu nhập cao hay thu nhâp thấp.

 

2. Lên dự tính cho những kế hoạch tương lai – Quản lý chi tiêu

Đầu tháng chúng ta sẽ lên kế hoạch chi tiêu cho cả tháng, lên những khoản chi tiêu cần thiết. Sau đó nhìn nhận lại, xem việc nào cần thiết hay không cần thiết thì giữ lại. Đảm bảo cho việc tiết kiệm và các khoản đầu tư của mình.

Sau khi có những khoản tiết kiệm, chúng ta sẽ lên những kế hoạch dự định cho tương lai. Mình sẽ làm gì với khoản tiết kiệm đó, để nó sinh thêm lời mà không cần phải làm. Đảm bảo rằng kênh đầu tư của bạn an toàn nhé. Lưu ý, hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo vài người trước khi đầu tư một cái gì đó.

TẢI MIỄN PHÍ FILE QUẢN LÝ THU CHI CÁ NHÂN

link tai

Hãy lên kế hoạch cho việc về hưu khi còn trẻ. Chúng ta hãy nhìn xa ra một vài chục năm nữa, chúng ta về hưu, không làm được gì nữa. Thì chúng ta lấy tiền ở đâu để tiêu. Vậy nên hãy tiết kiệm một chút cho tương lai của mình sau này nhé. Và chuẩn bị một số tình huống phát sinh về bệnh tật của bản thân và người nhà. Đây là điều cần thiết và quan trọng, vì cuộc sống mà, chúng ta không thể biết trước được điều gì.

quản lý chi tiêu cá nhân

3. Cố gắng tìm kênh đầu tư sinh lời, gia tăng thu nhập

Thay vì chúng ta cứ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng an toàn, thì chúng ta sẽ trích một phần ra đầu tư xem sao. Việc đầu tư chúng ta nên chọn cách đầu tư ít rủi ro, chờ được hưởng lợi nhuận. Hãy đầu tư vì khi chúng ta đang ngủ, thì tiền vẫn sinh lời. Đầu tư thông minh qua nhiều hình thức sẽ giúp nguồn tiền của bạn ngày càng sinh lời.

Như vậy bạn đã biết được tầm quan trọng cho việc quản lý chi tiêu cá nhân là điều cần thiết. Không chỉ giúp chúng ta kiểm soát được dòng tiền mà còn tiết kiệm và đầu tư sinh lời trên dòng tiền của mình nữa. Vậy nên còn chần trừ gì nữa mà bạn không lên bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân cho dòng tiền của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, mọi phản hồi, bạn để lại dưới comment nhé.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply