Kinh doanh bếp ăn công nghiệp đơn giản hay phức tạp? Cần phải chuẩn bị những gì khi kinh doanh? Sau đây hãy cùng WPRO.vn điểm qua một số thông tin về bếp ăn công nghiệp nhé.
Kinh doanh bếp ăn công nghiệp hiện nay được coi là ngành dịch vụ cực kỳ quan trọng hiện nay. Bếp ăn công nghiệp là nơi cung cấp các bữa ăn ca cho nhân sự tại các công ty cần sử dụng dịch vụ này.
Để bữa ăn luôn tươi ngon, dinh dưỡng, hợp khẩu vị mà còn cần an toàn, hợp vệ sinh tránh ngộ độc.
Lý giải sau đây giúp bạn hiểu được phần nào về sự hình thành bếp ăn công nghiệp.
Do tính chất và thời gian của công việc nên thời gian nghỉ ngơi của người lao động ngắn. Mặt khác để đảm bảo sức khỏe cho nhân sự được khỏe mạnh, làm tốt công việc mà không bị gián đoạn.
Trước đây do không hỗ trợ công nhân ăn ca nên lượng nhân công mang cơm đến, ăn ngoài đều không đảm bảo. Mặt khác người ra, người vào khiến việc an ninh công ty thường không đảm bảo, an toàn. Chính vì thế để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra các nhà máy đã hỗ trợ ăn ca cho người lao động như hiện nay.
==> Bạn có thể theo dõi thêm:
Quản lý chia hàng, gom đơn hàng (Thực phẩm) Đơn giản
Có các cách hỗ trợ bữa ăn ca công nhân như sau:
1. Nấu ăn, phục vụ ngay tại căngteen của công ty.
Nghĩa là công ty tự sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất để nấu nướng cho tất cả nhân sự. Nếu doanh nghiệp đã có bếp ăn tập thể thì theo điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện quy định.
(Nguồn ảnh: Internet)
1.1. Thủ tục pháp lý đối với bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp như thế nào ?
Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có quy định: Cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
h)Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
Tuy không thuộc diện phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Nhưng vẫn phải đảm bảo các điều kiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
1.2. Chuẩn bị trang thiết bị cơ sở.
Theo Nghị định 155/2018/NĐ – CP. Theo điều 28, 29,30 luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện kiểm thực ba bước.
- Cơ sở, trang thiết bị, phương tiện di chuyển, bảo quản thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
>> Dùng thử miễn phí:
Tải ngay DEMO phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0
1.3. Nhân sự phụ trách, quản lý bếp ăn công nghiệp.
Còn đối với nhân viên người trực tiếp chế biến thức ăn phải có các yêu cầu sau:
- Thực hiện khóa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
- Cần có xác nhận sức khỏe rõ ràng chính xác
- Không mắc các bệnh lý: Tả, lỵ, thương hàn…
- Các bệnh lây nhiễm: Viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp…
- Tuyệt đối không cho nhân viên mắc các bệnh nghiêm trọng, lây nhiễm vào trong chế biến, phục vụ suất ăn. Vì nếu lây nhiễm thì mức độ lây lan sẽ cao, tốc độ nhanh. Từ đó xảy ra các rủi ro lớn, ngộ độc, bệnh lây nhiễm khó kiểm soát…
==> Bạn có thể đón đọc thêm lĩnh vực liên quan:
File Excel quản lý bán hàng quán cafe – đơn giản
Kế hoạch kinh doanh quán CAFE thành công.
Kế hoạch kinh doanh quán cà phê take away
Quản lý Định lượng món ăn bằng file excel
Phần mềm quản lý nhập xuất tồn nguyên vật liệu quán cà phê – nhà hàng.
2. Thuê bên dịch vụ suất ăn công nghiệp cung cấp.
(Nguồn ảnh: Internet)
Với phương án này thì doanh nghiệp bên thuê không cần đầu tư thiết bị, cơ sở nào cả ngoài trừ phòng ăn. Ngoài ra quy hoạch khu vực ăn uống vào một địa điểm rõ ràng có thuận lợi:
- Để công nhân có chỗ ăn uống, ngồi giải lao thư giãn thoải mãi.
- Không để thức ăn, mùi đồ ăn không ảnh hưởng tới khu máy, hàng hóa, dây truyền…
- Vệ sinh sạch sẽ, tiện lợi, cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, ăn uống lành mạnh…
Việc thuê nấu ăn với đơn vị cung cấp bếp ăn công nghiệp chuyên nghiệp uy tín sẽ giúp bạn:
- Tiết kiệm chi phí: Phục vụ, vệ sinh, chế biến, thời gian, quản lý mà công ty không cần tham gia vào hoạt động này.
- Thỏa thuận giá suất ăn đã bao gồm tất cả các chi phí với bên cung cấp suất ăn công nghiệp.
- Nhận hàng kiểm tra chất lượng cung cấp xem có đúng như thỏa thuận theo hợp đồng và thực tế.
- Tiến hành thanh toán tiền hàng thông qua việc liệt kê số lượng suất ăn đã đăng ký với số lượng cung cấp thực nhận.
Lưu ý: Mọi thủ tục, bảo hiểm suất ăn, phí, nguyên vật liệu đều do bên cung cấp suất ăn chịu trách nhiệm.
>> Dùng thử miễn phí: