Phiếu Giao Nhận hàng hóa là gì – Tải Free

Phiếu giao, nhận hàng hóa là gì và vai trò của nó là gì . Hiện nay phiếu giao nhận hàng hóa là một văn bản lưu thông trong việc kinh doanh buôn bán. Nó vẫn rất cần thiết cho việc ký gửi hàng hóa chuyển phát nhanh. Mặc dù việc quản lý đơn hàng trên các ứng dụng thông minh rất thuận tiện. Nhưng cũng không thể đảm bảo được độ chính xác đến 100% được. Phiếu giao, nhận hàng hóa là chứng từ cần thiết, đảm bảo hàng hóa giữa người Giao – nhận và bên vận chuyển hàng hóa.

Vậy phiếu giao hàng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

>>>>> Xem thêm: Mẫu phiếu tạm ứng lương, giấy đề nghị tạm ứng lương chuẩn

Phiếu Giao – Nhận hàng hóa là gì?

Phiếu giao – nhận hàng hóa là chứng từ xác nhận hàng hóa sản phẩm đã đến tay người mua hoặc người bán. Bên trong phiếu giao hàng có ghi nội dung các sản phẩm được giao nhận. Văn bản này phải có chữ ký xác nhận của người nhận hàng hóa sản phẩm. Đồng thời nó cũng là chứng từ để người gửi hay người nhận khiếu nại với bên mua, bên bán hoặc đơn vị vận chuyển.

>>>>> Xem thêm: Top 6 mẫu phiếu giao hàng mới nhất

Vai trò của phiếu Giao – Nhận

  • Đảm bảo những kiện hàng trong phiếu, chuyển đến tay người nhận được đầy đủ và chính xác. Trường hợp đơn hàng bị chia nhỏ thành nhiều kiện, phiếu giao hàng sẽ giúp người nhận kiểm tra được những mặt hàng nào đang bị thiếu. Ví dụ như giao – nhận hàng hóa ở các siêu thị, một nhà cung cấp nước có nhiều hàng hóa khác nhau. Dựa vào phiếu giao hàng so với số hàng thực tế giao đến kho. Chúng ta có thể biết được các mặt hàng nào giao thiếu hay giao đủ cho siêu thị.
  • Đảm bảo hàng hóa được nguyên vẹn khi giao tới tay khách hàng. Để tránh tình trạng vỡ, hay sứt xát, méo mó, hàng hóa không được nguyên vẹn. Chúng ta có thể đổi trả hàng cho nhà cung cấp, hay bên bán, dựa vào thỏa thuận khi mua. Còn bên bán, thì sẽ có bằng chứng đối chiếu với bên vận chuyển để bồi thường thiệt hại.

phiếu giao - nhận hàng hóa

Tra cứu vận đơn và làm thủ tục

  • Tra cứu vận đơn hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác. Sau khi gửi hàng, dựa vào số vận đơn trên liên 2 phiếu, chúng ta có thể dễ dàng tra cứu. Hàng hóa của mình đi tới đâu và mấy ngày nữa, thì sẽ đến tay khách hàng. Như vậy cũng là một trong những cách kiểm soát hàng hóa của mình tránh bị thất lạc, thất thoát.
  • Thủ tục nhanh gọn khi vận chuyển hàng hóa đường dài. Đối với những lô hàng lớn, nhờ có giấy giao nhận hàng hóa mà đơn vị hải quan có thể ước lượng giá trị. Và làm thủ tục một cách nhanh gọn hơn, tiết kiệm được tối đa thời gian vận chuyển.

>>>>> Xem thêm: Giải pháp tránh thất thoát hàng hóa hiệu quả bắt buộc phải nắm rõ

Những lưu ý khi lập phiếu

  • Biên bản giao nhận phải được lập ít nhất 2 liên, mỗi bên giữ một liên
  • Thông tin của người giao và người nhận phải rõ ràng, chính xác, tránh nhầm lẫn các bên
  • Biên bản giao nhận cần phải căn cứ theo chứng từ, hay đơn đặt hàng đã có sẵn. Hoặc căn cứ theo hợp đồng đặt hàng giữa 2 bên, để khi hàng hóa được giao tới. Có cái để xác nhận, tránh giao thiếu hoặc giao thừa so với đơn hàng đã đặt.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về phiếu giao hàng là gì, và vai trò của phiếu giao nhận hàng hóa. Vì thế giấy giao nhận tưởng không quan trọng, nhưng lại rất quan  trọng đơn thuần chỉ là một tờ giấy. Nhưng khi có vấ đề gì phát sinh lại rất cần đến nó, để làm cơ sở đối chiếu với số lương hàng đặt và hàng thực tế. Không chỉ vậy, chúng ta có thể phát triển mối quan hệ khách hàng về sau. Ví dụ như chúng ta đặt hàng nhà này ưng rồi, dựa theo số điện thoại trên chứng từ đã lưu, chúng ta có thể đặt hàng những lần sau đó.

Một số mẫu giao – nhận hàng hóa

Mẫu phiếu giao nhận số 1

phiếu giao - nhận hàng hóa

Mẫu số 2

phiếu giao nhận hàng hóa

Mấu phiếu số 3

Tham khảo thêm:

Leave a Reply