Sổ chi tiêu cá nhân – Quản lý chi tiêu cá nhân hàng ngày

Sổ chi tiêu cá nhân hay nói cách khác là cách quản lý chi tiêu cá nhân theo ngày, theo tháng, năm. Có rất nhiều hình thức theo dõi cũng như quản lý thu chi cá nhân. Có thể ghi ra sổ, ghi chú trên điện thoại, ghi chú theo lịch trên điện thoại, word hay file excel quản lý thu chi. Tùy vào tính cách mỗi người, và sự hiểu biết của mỗi người. Nên sẽ có cách quản lý thu chi riêng vào những công cụ khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nói về từng công cụ một nhé.

Hướng dẫn Cách lập bảng chi tiêu cá nhân – Kế hoạch chi tiêu

Sổ chi tiêu cá nhân bằng giấy

Đúng với tên gọi của nó, nhắc đến sổ là mọi người sẽ nghĩ ngay đến quyển sổ, vở, sổ tay,…. Dùng bút để ghi chép mọi thứ.

Ưu điểm:Sổ ghi tay là một thứ tuy nhỏ nhưng lại có võ, rất tiện lợi trong mọi tình huống, có thể ghi chép mọi thứ. Nhỏ nhắn, xinh xinh nhưng lại rất hữu ích. Hàng ngày bạn tiêu gì, mua gì thì ghi luôn lúc đó, chứ không phải ghi vào điện thoại, hay máy tính ngay được. Việc ghi chép này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, khi cần bạn có thể mở nó ra xem luôn. Phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi sử dụng, thích hợp cho việc di duyển mọi lúc mọi nơi. Minh bạch trong việc chi tiêu khi ở chung nhà với bạn cùng phòng chẳng hạn. Phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi sử dụng, không phân biệt độ tuổi.

Hạn chế: Bạn phải tự cộng bằng tay, và tìm kiếm thủ công, không nhanh bằng máy tính. Không thể lưu trữ dữ liệu nhiều và lâu dài được theo thời gian.

sổ chi tiêu cá nhân

Ghi chép trên điện thoại tại phần ghi chú

Ưu điểm: Nhỏ gọn tiện lợi dễ dàng bỏ túi và di chuyển được mọi lúc mọi nơi. Chức năng của phần này thì giống như trên không khác gì. Khác nhau ở chức năng, điện thoại là thiết bị thông minh đa chức năng. Có thể gọi điện nhắn tin, vào mạng và nhiều chức năng khác.

Hạn chế: Không thể bao quát được toàn bộ, không thể tự động tính toán linh hoạt như excel.

File excel theo dõi thu chi cá nhân (Google sheet) – Free

Ứng dụng ghi chép trên lịch điện thoại

Ưu điểm: Chúng ta có thể nghi chép thu chi cá nhân vào từng ngày một mà không phải ghi ngày tháng. Mở lịch lên và ghi luôn vào đó, rất là tiện lợi luôn. Chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ những thứ mà chúng ta đã ghi vào đó. Muốn xem chi tiêu của ngày nào, nhấn trực tiếp vào ngày đó là xem được hôm đó mình đã tiêu gì. Lưu trữ được nội dung qua từng ngày, từng tháng, từng năm mà không lo bị mất, bị ướt nhòe.

Hạn chế: Là tính toán không linh hoạt cộng trực tiếp như trên excel. Mỗi lần cộng là phải ghi ra tờ giấy rồi cộng lại. Như vậy hơi mất thời gian trong khoản tính toán. Chỉ thích hợp cho những người hay quản lý về thời gian, không phổ thông đối tượng hay lứa tuổi sử dụng.

>>>> Xem thêm: Quản lý chi tiêu cá nhân và nguyên tắc quản lý

Word – Mẫu sổ ghi chép chi tiêu điện tử

Ưu điểm: Viết được theo list danh sách nên bao quát được nội dung mà mình muốn xem. Có thể tạo bảng theo lịch hàng tháng. Tính toán được theo công thức giống như trong excel nếu như thành thạo.

Hạn chế: Tính toán không được linh hoạt như trong excel, không có bảng biểu sẵn như excel mà phải tự lập. Không thể mang máy tính di chuyển được, thiết kế không nhỏ gọn tiện lợi như sổ tay hay điện thoại. Những người nào không chuyên và không quen dùng máy tính sẽ không thể sử dụng được.

Quản lý chi tiêu trong excel

Ưu điểm: Tính toán linh hoạt,nhanh và chính xác, chỉ cần một công thức tính đơn giản. Qua đó bao quát được toàn bộ nội dung danh sách theo ngày. Một sheet có thể tạo nhiều bảng biểu nhỏ và nhiều sheet khác nhau trong cùng một file. Khi đó bạn có thể quản lý chi tiêu trong cả một năm trong một file với 12 sheet mà không lo bị mất dữ liệu. Thích hợp cho những dân văn phòng sử dụng máy tính quen.

sổ chi tiêu cá nhân

Hạn chế: Vì là dùng trên excel nên không tiện dụng mở ra mở vào như quyển sổ ghi tay được. Sử dụng excel trên điện thoại sẽ không đa di năng bằng trên máy tính. Nên vì thế chúng ta không thể mang máy tính mọi lúc mọi nơi để ghi chép ngay được. Vẫn phải phụ thuộc vào sổ ghi tay là chính, hay ghi vào điện thoại. Những người không chuyên về sử dụng máy tính hay những người già không thể sử dụng được.

File excel Thu chi cá nhân/ Hộ gia đình tải demo dùng thử

Như vậy bạn đã biết nhiều công cụ sổ chi tiêu cá nhân giấy hay điện tử rồi. Mỗi công cụ đều có những chức năng riêng biệt khác nhau và phù hợp với từng độ tuổi. Ngoài ra nếu bạn muốn quản lý chi tiêu của mình một cách chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể sử dụng phần mềm để quản lý thu chi cá nhân của mình một cách tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Nếu bạn muốn quản lý tài chính của mình một cách tốt nhất và sinh lời. Bạn có thể tham khảo bài viết Cách lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Còn để quản lý công việc của mình có kế hoạch thay vì ngày nào có việc gì thì làm việc ấy. Bạn tham khảo Mẫu lập kế hoạch công việc trên excel.

Leave a Reply