Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học

Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học. Toàn bộ những thông tin này được cập nhật, khảo khát từ các kho chứa hàng thực tế tại doanh nghiệp kinh doanh.

Muốn hàng hóa được bảo quản lâu hơn, tránh hỏng hóc, dập nát. Đặc biệt là kiểm soát được hàng trong kho một cách chính xác, tiết kiệm thời gian kiểm hàng.

Bạn sẽ phải sắp xếp hàng hóa và quản lý kho chứa hàng như thế nào?

Hãy cùng WPRO.vn đọc bài viết chia sẻ này bạn nhé.

PHẦN 1: KHÁI NIỆM VỀ KHO VÀ CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN.

1.1. Khái niệm về kho hàng hóa.

Kho hàng hóa là nơi dùng để chứa một hoặc nhiều loại sản phẩm, vật dụng nằm trong phạm vị diện tích của vị trí đó.

Hiểu một cách đơn thuần khác: Kho hàng là vị trí bạn cần dùng để cất, bảo quản, sử dụng hàng hóa theo mục đích của bạn.

Tùy theo ngân sách, mô hình, thực trạng kinh tế mà bạn sẽ có quy mô về kho hàng hóa khác nhau.

Ví dụ nếu bạn kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng đơn giản hơn thì có thể dùng kho hoặc không cần. Còn hầu hết các ngành nghề kinh doanh hiện nay đều sử dụng các kho để chứa hàng để kinh doanh.

1.2. Dạng kho đơn giản.

Một kho chứa hàng đơn giản nhất sẽ bao gồm không gian, diện tích thuộc phạm vi của kho chứa hàng đó. Kho hàng này thường chứa ít hàng, cùng một loại, diện tích kho hàng nhỏ. Trường hợp này thường thì hàng hóa này lấy sử dụng ngay, thường xuyên. Hoặc chỉ là một kho chứa hàng ít khi sử dụng mục đích để vào đó đỡ tốn diện tích khu vực ngoài. Bạn sẽ gặp kho chứa đồ, hàng dạng này tại các gia đình, buôn bán nhỏ, lẻ…

Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho

==> Xem thêm thông tin:

Phần mềm quản lý 1.3 PRO

Quản lý kho đơn giản

Quản lý bán hàng đơn giản

1.3. Dạng kho chứa hàng phức tạp.

Số còn lại, đối với kho hàng cần chứa nhiều hàng hơn và phải phân loại, bảo quản cẩn thận. Lúc này bạn có thể thiết kế mua thêm nhiều vật dụng khác như kệ, rổ… để phân cách hàng hóa.

Tuy nhiên khi có thêm các vật dụng được kê vào vị trí trong kho, thì lúc này diện tích còn lại của kho cũng sẽ bị hẹp chút.

Bạn cần sắp xếp khoa học theo chiều ngang hoặc chiều lên cao của kệ. Để đạt mục đích cuối cùng là chứa được hết số lượng và đảm bảo an toàn.

==> Tìm hiểu thông tin quan trọng:

WPRO 2.0 – Phần mềm bán hàng được yêu thích nhất

Phần mềm bán hàng, kho, công nợ, lãi lỗ – 1.4 PRO

Bài viết & video chi tiết nhất:Hướng dẫn sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp WPRO 2.0:

PHẦN 2: CHIA SẺ KINH NGHIỆM SẮP XẾP HÀNG HÓA TRONG KHO.

Sau đây là một số cách để bạn có thể sắp xếp hàng hóa trong kho – khoa học, hợp lý nhất:

2.1. Quản lý theo mã hàng hóa.

Mã hàng hóa là một chuỗi ký tự gồm chữ hoặc số dùng để đánh dấu vị trí của từng loại hàng hóa được lưu trong kho. Nhờ mã đánh dầu này mà chúng ta có thể tìm ra ngay các khu vực lưu trữ về hàng hóa đó. Bạn có thể đặt mã hàng hóa một cách dễ nhớ nhất, tùy vào quy ước của mỗi doanh nghiệp.

2.2. Hàng nhập trước xuất trước – Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học

Để hàng hóa cho vào kho không bị lưu đọng tại kho, khó vận chuyển. Ta dùng phương pháp hàng trước xuất trước. Nghĩa là khi cho hàng mới vào kho, hàng cũ sẽ được đẩy lên trước và xuất hàng đi. Phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất là kinh doanh thực phẩm, thời trang, hàng có thời hạn sử dụng ngắn…

2.3. Sắp xếp hàng hóa theo chủng loại, khu vực.

Trước khi đưa hàng hóa vào kho, bạn nên hoàn thành công việc phân loại chúng. Nhóm chúng lại và sắp xếp theo một số chỉ tiêu sau:

+  Hàng khô, gia vị

+ Sản phẩm cần nhiệt độ mát

+ Hàng hóa có nhiều mùi ==> Cần tách biệt chúng để không ảnh hưởng tới tất cả các hàng hóa khác ở kho.

+ Đảm bảo an toàn cho mặt hàng dễ cháy

+ Hàng thực phẩm tươi sống.

Điều này thực sự cần thiết giúp bạn quản ý kho hiệu quả. Hàng hóa của bạn sẽ luôn được đảm bảo cả về chất lượng, hương vị. Ngoài ra bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều trong khâu vận chuyển hàng hóa.

2.4. Sắp xếp hàng hóa theo hạn sử dụng từ chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học

Ưu tiên xuất trước các mặt hàng cần theo dõi hạn sử dụng. Sản phẩm mà hạn sử dụng còn lại ngắn sẽ được đẩy xuất hàng đi trước. Điều này vô cùng hợp lý trong nguyên tắc quản lý hàng hóa. Giúp chúng ta tránh được một số công việc phát sinh liên quan đến xử lý hàng hết date. Giảm tổn thất tối thiểu về hàng tồn, ứ đọng tại kho.

2.5. Hàng cuối cùng xuất trước.

Đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng lâu, hoặc có thể để tồn kho lâu. Thì chúng ta nên có kế hoạch bố trí tổng kho ít nhất 1 tháng/ 1 lần hoặc 3 tháng / lần.

Ưu tiên những mặt hàng được nhập vào kho đã lâu, cần xuất đi trước so với lô hàng mới được nhập về.

2.6. Kết hợp sử dụng công cụ hỗ trợ vận hành – Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học

Sử dụng palet được coi là công cụ lý tưởng để giúp việc bốc dỡ hàng hóa được nhanh chóng tiện lợi. Bạn có thể xếp hàng vào pallet để hạn chế hàng hóa tiếp xúc trực tiếp tới sàn kho. Mặt khác khi hàng ở trên pallet, bạn chỉ cần dùng xe kéo hoặc xe nâng là có thể di chuyển tiện lợi.

2.7. Phân loại khu vực nhóm hàng trả về/ lỗi.

Để tránh ảnh hưởng đến lô hàng mới, bạn có thể bố trí diện tích trong kho để đặt những mặt hàng bị lỗi/ trả về của khách. Tránh mặt hàng được đưa lại cho khách nhiều lần, gây nhiều thiện chí không tốt của khách với cửa hàng.

2.8. Kho hàng gọn gàng & sạch sẽ.

Để hàng hóa luôn đảm bảo cả về chất lượng, hình dáng, mẫu mã mà độ an toàn. Chúng ta cần phải sắp xếp kho hàng gọn gàng, sạch sẽ là điều thực sự cần thiết và quan trọng…

Còn một số chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học khác tại một số bài viết của trang web khác bạn có thể tìm hiểu và đón đọc.

PHẦN 3: LỢI ÍCH MANG LẠI TỪ VIỆC QUẢN LÝ KHO HÀNG HỢP LÝ, KHOA HỌC.

Diện tích của một kho chứa hàng sẽ quyết định lượng hàng hóa, số kệ, phụ kiện có thể chứa giới hạn của một kho.

==> Một số kế hoạch kinh doanh – Xu hướng HOT hiện nay:

Quản lý kinh doanh phòng GYM – Tải miễn phí

File Excel quản lý kho cửa hàng vàng bạc của Wpro.vn

Kinh doanh & quản lý cửa hàng Spa – Tải miễn phí

Do vậy bạn cần phải bố trí hợp lý khoa học sẽ có lợi cho bạn rất nhiều:

3.1. Sử dụng diện tích hợp lý.

Cùng một kho chứa hàng như nhau. Một bên có sức chứa 20 tấn hàng, còn bên bạn chỉ có thể chứa 15 tấn. Đó là lý do vì sao ? Vì bạn chưa kiểm soát được hàng hóa tại kho, khiến diện tích của kho bị lãng phí. Không tin, bạn có thể thử và tìm kiếm các thông tin tại một số trang khác.

Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho - Khoa học

3.2. Chất lượng hàng hóa được bảo đảm từ chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho.

Tiêu chuẩn để đánh giá bộ mặt của một tổ chức, cửa hàng chính là chất lượng sản phẩm. Sắp xếp, bố trí hàng hóa tại kho là công việc quan trọng của nhân viên kho nói riêng. Và cả doanh nghiệp cần quan tâm vấn đề này nói chung. Cần có biện pháp, kế hoạch cụ thể để bảo đảm hàng hóa luôn tươi mới, chất lượng, đúng hạn sử dụng.

==> File quản lý kho các ngành/ nghề khác

3.3. Kiểm soát nhập xuất tồn.

Một khi hàng hóa được sắp xếp khoa học. Bạn sẽ dễ dàng phân loại hàng hóa, chủng loại của chúng. Khi hàng hóa được nhập hàng, xuất hàng bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí để đặt chúng.

==> Xem báo cáo trên Phần mềm quản lý bán hàng WPRO 2.0:

– Xem báo cáo chi tiết nhập kho, xuất kho

– Báo cáo tổng hợp nhập xuất tồn

– Xem báo cáo lãi lỗ

3.4. Báo cáo hàng tồn nhanh chóng.

Nếu một kho hàng hóa không được sắp xếp hợp lý. Bạn sẽ khó khăn trong việc kiểm hàng và lên báo cáo tồn. Lúc bán hàng nhân viên bán sẽ không biết được hàng hóa đó còn hay hết. Khiến khách hàng phải chờ đợi, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín.

3.5. Tiết kiệm thời gian tìm kiếm – Đúc kết từ chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học của các doanh nghiệp.

Hàng hóa được phân loại và sắp xếp hợp lý khoa học. Điều này có ích rất lớn đối với người kiểm hàng và quản lý. Giúp họ xác định hàng hóa tại vị trí cụ thể, tiết kiệm thời gian.

Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho - Khoa học

3.6. Vệ sinh kho nhanh chóng.

Muốn kho hàng của mình luôn sạch sẽ. Không có mùi, ẩm mốc ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Bạn phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh kho. Hàng hóa lộn xộn dưới sàn, khắp nơi sẽ khiến bạn khó vệ sinh. Đừng lo lắng khi bạn chỉnh lại hàng hóa thì công việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

3.7. Thời gian bảo quản hàng hóa lâu hơn.

Mỗi một loại hàng hóa đều có hạn mức để có thể sử dụng an toàn, tươi ngon. Quản lý sắp xếp kho khoa học giúp bạn bảo quản hàng hóa được tươi lâu hơn. Vừa kéo dài được thời gian sử dụng sản phẩm theo nhà sản xuất…

==> Cách xem báo cáo qua các dạng biểu đồ:

Mẫu biểu đồ doanh số vùng bằng excel – Tải miễn phí.

Biểu đồ thị phần hình tròn pie chart bằng excel

Biểu đồ đường biểu diễn trên excel (Biểu đồ xu hướng) – Miễn phí

Mẫu biểu đồ hình cột trên excel – Áp dụng cho báo cáo bán hàng

3.8. Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp hàng hóa trong kho – Khoa học để hạn chế rủi ro trong quản lý.

Như mất cắp, hỏa họa, đổ vỡ…

Như bạn đã biết, tiêu chuẩn để đánh giá một doanh nghiệp, tổ chức hoạt động đều có rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên hầu hết khách hàng, đối tác đều không bỏ qua và kiểm tra kho chứa hàng hóa tại doanh nghiệp muốn hợp tác.

Liên hệ: Thông tin liên hệ chi tiết:https://wpro.vn/lien-he/

Leave a Reply